ตรุษจีน นับเป็นเทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีน ธรรมเนียมประเพณีที่สำคัญที่สุดในเทศกาลนี้ คือ การไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ ถ้ามีการจัดโต๊ะไหว้อย่างถูกต้องและถูกหลักธรรมเนียมปฏิบัติเชื่อกันว่า จะช่วยให้เกิดความเป็นสิริมงคล มีโชคลาภเงินทองหลั่งไหลสู่ครอบครัว
หลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยทราบว่า บนโต๊ะไหว้เจ้าวันตรุษจีนแต่ละจุดนั้น เราจะต้องวางอะไรไว้ตรงจุดไหนบ้าง แต่ละอย่างมีความหมาย และความสำคัญอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีลำดับขั้นตอนต่าง ๆ มาฝาก ทำตามนี้ปังทั้งปี
โดยเครื่องเซ่นไหว้จะประกอบไปด้วย
หลักธรรมเนียมปฏิบัติการจัดโต๊ะ
จุดที่ 1 จัดวางโต๊ะไหว้ไว้บริเวณด้านหน้าเทวรูป หรือแท่นบูชา
จุดที่ 2 กระถางธูปให้วางไว้หน้าแท่นบูชา หรือเทวรูป เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
จุดที่ 3 วางเชิงเทียนและแจกันดอกไม้ ขนาบข้างซ้ายและขวาของกระถางธูป เป็นสัญลักษณ์แทนความสว่างไสวและความเจริญงอกงาม
จุดที่ 4 แถวถัดมาจะเป็นข้าว ส่วนใหญ่จะไหว้จำนวน 5 หรือ 3 ถ้วย โดยต้องตักข้าวให้พูนถ้วย เพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์
จุดที่ 5 เมื่อวางข้าวแล้ว ให้วางถ้วยน้ำชา หรือถ้วยเหล้าเป็นแถวถัดไป
จุดที่ 6 ให้วางถ้วยน้ำดื่มในแถวถัดออกมาจากถ้วยน้ำชา
จุดที่ 7 วางของคาว เรียกว่า “ซาแซ” เครื่องเซ่นไหว้ 3 อย่าง หรือ “โหวงแซ” เครื่องเซ่นไหว้ 5 อย่าง
จุดที่ 8 วางของหวานหรือผลไม้
จุดที่ 9 ขั้นตอนสุดท้ายให้วางกระดาษเงิน กระดาษทอง ไว้บนโต๊ะไหว้