ช่วงนี้คงหนีไม่พ้นกระแสร้านบุฟเฟ่ต์ ที่เกิดขึ้น ทำให้เห็นว่าในปัจจุบันบุฟเฟ่ต์ ได้เข้ามาเป็นวัฒนธรรมการบริโภคของสังคมไทยไปแล้ว วันนี้มีเทคนิคการกินปุฟเฟต์ให้คุ้มแบบง่าย ๆ มาฝากกัน
ห้ามอดอาหารเด็ดขาด
ถือเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะการอดอาหารตลอดทั้งวัน จะทำให้กระเพาะบีบตัวเล็กลง ไม่ถูกกระตุ้นให้พร้อมสำหรับการทำงาน ทำให้กินได้น้อยลง กินได้ไม่เต็มที่
เตรียมตัวขยายกระเพาะไว้ล่วงหน้า
หากมีแพลนล่วงหน้าว่าจะไปทานบุฟเฟ่ต์เร็ว ๆ นี้ เราสามารถขยายขนาดกระเพาะเพื่อเตรียมความพร้อมได้โดยการ ทานอาหารมื้อใหญ่ ๆ หนัก ๆ ปริมาณมากกว่ามื้อปกติ ให้กระเพาะและร่างกายคุ้นชิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดราม่า! ร้านบุฟเฟ่ต์แฉ แอดมินเพจดังขอพ่วงกินฟรี ขู่ให้สมาชิกแบนร้าน
สร้างมูลค่า “เห็ดแครง” สู่กระแส “แพลนต์เบส” อาหารจากพืช
อย่าหาทำ! ฉีดแอลกอฮอล์ในอาหาร กรมอนามัย แนะปรุงสุก ปลอดภัยกว่า
พยายามดื่มน้ำน้อย ๆ
เพราะน้ำ คืออุปสรรคที่ทำให้อิ่มไวและท้องอืดได้
หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้ง
ขนมปัง, ข้าว, แป้ง, ขนมปัง, เส้นเล็ก, เส้นใหญ่, อุด้ง, ราเม็ง ฯลฯ อาหารจำพวกแป้งเหล่านี้จะอืดในกระเพาะเมื่อโดนน้ำ
ค่อย ๆ กินไล่รสชาติ จากอาหารรสชาติอ่อน ไปรสจัด
อาหารรสจัดมักจะมีโซเดียมสูง การกินจากอาหารรสจัดจ้านก่อนจะส่งผลให้เราหิวน้ำมาก เค็มปาก ต้องดื่มน้ำตามเยอะ ทำให้อืดและอิ่มไว สถาบันจากฝรั่งเศส ได้ทำการวิจัยว่า "เมื่อระดับโซเดียมในร่างกายขึ้นสูง ความอยากอาหารจะน้อยลง" ดังนั้น สเต็ปการกินอาหารบุฟเฟ่ต์จึงควรจะเริ่มจากอาหารรสชาติอ่อนก่อนเสมอ
มื้อเย็นแล้วเจอกัน
ผลวิจัยจากสถาบันส่งเสริมสุขภาพของฝรั่งเศส ร่วมกับศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ ชี้ให้เห็นว่า มื้อเย็น คือช่วงที่กระเพาะถูกกระตุ้นและใช้งานมาตลอดทั้งวัน จึงพร้อมเต็มสปีดสำหรับการทำงาน