"ข้าวผกาลำดวนกัมพูชา" VS "ข้าวหอมมะลิไทย" แตกต่างกันขนาดไหน คณะกรรมการเค้าแยกกันอย่างไร ทำไมผกาลำดวน ถึงได้แชมป์โลก ลองดู!
"ข้าวไทย" เสียแชมป์ให้กับ "กัมพูชา"จากที่เคยเป็นแชมป์ 2 สมัยติด
การประกวดครั้งนี้จัดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ตได้มีการเชิญหลากหลายประเทศมาร่วมแข่งขันกันซึ่งในปี 2563 และ 2564 ประเทศไทยได้แชมป์ "ข้าวหอมมะลิ" ติดต่อกันสองปีแต่ในปีนี้ประเทศไทยเสียแชมป์ให้กับกัมพูชา และข้าวที่ได้รางวัลแชมป์โลกก็คือ "ข้าวผกาลำดวนของกัมพูชา"
วันนี้เฟรมจึงได้มาลอง ข้าวผกาลำดวนของกัมพูชาและข้าวหอมมะลิไทย 105 ว่ามันจะแตกต่างกันขนาดไหน
สำหรับเกณฑ์การให้คะแนนทางคณะกรรมการก็มีการดูหลายอย่าง แต่ทางผู้เกี่ยวข้องของไทยได้เข้าไปถามเชฟของอเมริกาที่เป็นคณะกรรมการว่า "ข้าวไทยแพ้เข้ากัมพูชาตรงส่วนไหน" ทางคณะกรรมการก็อธิบายมาว่า แพ้แค่ 1 คะแนน ก็คือตอนหุงที่กลิ่นของ "ผกาลำดวน" หอมกว่า แต่เราไม่เชื่อ เราขอมาลองให้รู้กัน
ดูที่เมล็ดข้าวมีความแตกต่างกันตั้งแต่ ขนาด และสี โดยของไทยจะมีสีขาวกว่า แต่ทางฝั่งกัมพูชาจะมีเมล็ดที่ยาวกว่า
กลิ่น มีความต่างกันอย่างชัดเจน
มาถึงตอนหุงที่เค้าว่าต่างกัน ส่วนตัวเฟรมแล้วก็ว่า หอมแบบปกติ (แต่เราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ)
และนี่ก็คือหน้าตาของ "ผกาลำดวน ข้าวแชมป์โลก"
เอาเป็นว่าเรามาเชียร์ให้ข้าวไทยพัฒนาสำหรับปีหน้า จะได้ทวงคืนแชมป์กลับมาแล้วกันนะคะ