หมอธีระ เตือน ศบค. หากเตรียมคลายล็อกดาวน์ต้นกันยายนว่า ต้องออกมาตรการตามความรู้ที่ถูกต้องไม่งั้นประเทศหายนะ เตือนการรับประธานอาหารในร้าน ยังเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด19 หนักขึ้น จีนนั่งห่าง 4 เมตรยังติด รองปลัดสธ.ชี้ข้อปฏิบัติเบื้องต้นหากต้องการเปิดร้านอาหาร
รองโฆษกฯนายก เผย
ศบค.เตรียมพิจารณาคลายล็อก
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย ผู้ติดเชื้อในประเทศมีแนวโน้มลดลงทรงตัว จาก 2 หมื่นรายต่อวัน อยู่ที่ 1.7 หมื่น
หายกลับบ้านวันละ 2 หมื่นหากสถานการณ์เป็นแบบนี้ต่อ อาจคลายล็อคได้ ต้นเดือนกันยายนนี้ เตรียมเสนอเข้าที่ประชุม ศบค. 27 สิงหาคม
9 สมาคมธุรกิจ ร้องสธ. คลายล็อกธุรกิจ
เปิดนั่งทานในร้านอาหาร
เสนอแผน 3 ระยะ ได้แก่
ระยะแรก
1 ก.ย. ได้แก่ เปิดธุรกิจร้านอาหาร นั่งทาน 50%
เปิดธุรกิจก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้าน
คลินิกทันตกรรม ร้านนวด สปาเฉพาะนวดเท้า คลินิกเวชกรรม ธุรกิจเสริมสวย งดเว้นบริเวณใบหน้า ธุรกิจไอทีอุปกรณ์สื่อสารและไฟฟ้า อาคารสำนักงาน ธุรกิจบริการ เช่น ล้างรถ ซ่อมกุญแจ ไปรษณีย์
เบ็ดเตล็ด เช่น ร้านตัดแว่น สนามกอล์ฟและกีฬากลางแจ้ง
ระยะสอง
15 ก.ย. เป็นการเปิดธุรกิจร้าน นั่งรับประทานที่ร้าน 75% ธุรกิจเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และ ธุรกิจสถาบันการศึกษา
ระยะสาม
30 ก.ย. ธุรกิจร้านอาหาร 100% และอื่นๆ
ฟิตเนต ดูหนัง เครื่องเล่น ฯลฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ.ทาง ระบุว่า ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เข้าใจความเจ็บปวดแต่ถ้าผ่อนคลาย ก็อยากให้มีมาตรการป้องกันการติดเชื้อ แบบ Covid Free
เบื้องต้น มีหลักปฏิบัติ 3 ข้อ
หากจะนั่งทานในร้าน หรือคลายล็อกธุรกิจ
-จัดระยะห่าง ระบบระบายอากาศดี สถานที่สะอาดปลอดภัย
-ให้บุคลากรฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม
- ลูกค้าต้องตรวจหรือแสดงตนว่าไม่ติดเชื้อ คือ
ฉีดวัคซีน 2 เข็ม โดยดูจากหมอพร้อม หรือ
มีผลตรวจ ATK หรือ RT-PCR หรือ เพิ่งติดเชื้อหาย 1-3 เดือน เป็นต้น
หมอธีระเตือน เปิดนั่งทานในร้านเสี่ยงแพร่เชื้อ
แนะรัฐนโยบายที่ดีต้องมาจากความรู้ที่ถูกต้อง
รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟสบุค ระบุ
ศึกที่รุนแรงยาวนานยืดเยื้อ จะส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน ฉากที่โหดสุดคือไม่มีทรัพยากรเพียงพอในการเยียวยา ต้องปล่อยประชาชนดำเนินชีวิตไป
แบบ NEW ABNORMAL
เรื่องการนั่งกินในร้านอาหาร มีงานวิจัยจำนวนไม่น้อยในต่างประเทศ ที่เผยให้เห็นความเสี่ยงต่อการติด และแพร่เชื้อ โควิด-19
หากจะคลายล็อก ควรศึกษาข้อมูลที่ถูกต้อง
ไต้หวันทำการวิจัย ถึงความสำคัญของทัศนคติ
อุปนิสัย และความยับยั้งชั่งใจ แต่ละคนมีผลต่อพฤติกรรมคนแต่ละคน สุดท้ายแล้ว หากนโยบายและมาตรการต่างๆ หากผิดทิศผิดทาง ประชาชนต้องมีความรู้เท่าทัน เพื่อป้องกันตัวให้รอดพ้นจากโรคโควิด-19 ด้วยตนเอง ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร ควรทราบความรู้ต่างๆ ข้างต้น เพื่อหาทางป้องกันตนเองบุคลากรในร้าน และลูกค้า ให้เกิดความปลอดภัย
สุดท้ายผู้เขียนก็หวังว่าข้อมูลจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้จะเป็นหนึ่งสิ่งที่ทาง ศบค. และ ภาครัฐ นำไปใช้ประกอบการพิจารณา ก่อนตัดสินใจคลายล็อกหรือออกมาตรการต่างๆให้ถี่ถ้วน รอบคอบที่สุด ไม่ปรับไปปรับมาเหมือนก่อน ศึกครั้งนี้ ประชาชนทุกคนเจ็บแล้ว ก็ได้แต่หวังว่า เมื่อคลายล็อกดาวน์รอบนี้จริง ความเป็นอยู่ปากท้องจะดีขึ้นได้ไม่ใช่ต้องมาถูกปิดซ้ำๆ ลักกะปิดลักกะเปิดให้ช้ำในตายไปมากกว่านี้