svasdssvasds

ธรรมนัส ไม่ทราบ ปม อัครา หลุด ครม. ปัด ตอบปมซื้องูเห่าต่อรองโควตา

ธรรมนัส ไม่ทราบ ปม อัครา หลุด ครม. ปัด ตอบปมซื้องูเห่าต่อรองโควตา

ธรรมนัส บอกไม่ทราบ กระแสข่าว อัครา หลุดเก้าอี้ ครม. ไม่ก้าวก่าย ปัด กธ. เดินเกมซื้องูเห่า หวังเพิ่มโควตาให้กล้าธรรม

SHORT CUT

  • ร.อ.ธรรมนัสระบุว่า สส. ฝ่ายค้านที่โหวตให้รัฐบาลไม่ควรถูกเรียกว่างูเห่า เพราะพวกเขาต้องการเข้าร่วมรัฐบาลด้วยความสมัครใจ ไม่ใช่การทรยศพรรคเดิม
  • ยืนยันว่าไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเสียงโหวต เพราะรัฐบาลมีเสียงข้างมากถึง 319 เสียงอยู่แล้ว และการที่บางพรรคต้องการเข้าร่วมรัฐบาลก็เป็นเรื่องปกติ
  • ร.อ.ธรรมนัสชี้ว่า การที่พรรค กธ. หาสมาชิกเพิ่มไม่เกี่ยวกับการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี แต่เป็นเพราะความสัมพันธ์และความช่วยเหลือกันมาตั้งแต่อดีต

ธรรมนัส บอกไม่ทราบ กระแสข่าว อัครา หลุดเก้าอี้ ครม. ไม่ก้าวก่าย ปัด กธ. เดินเกมซื้องูเห่า หวังเพิ่มโควตาให้กล้าธรรม

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม มีการจัดงานประชุมจัดตั้งสาขาพรรคกล้าธรรมสาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือจังหวัดขอนแก่น ที่โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส. พะเยา ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม (กธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี กระแสข่าวว่า นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะน้องชายของ ร.อ.ธรรมนัส  อาจจะหลุดจากตำแหน่งในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งต่อไป เพื่อเปิดทางให้กับโควตางูเห่าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ว่า อันนี้ตนไม่ทราบ เพราะน้องชายตนเข้ามาในฐานะสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) ไม่ได้เกี่ยวกับพรรค กธ. ส่วนพรรค พท. จะตัดสินใจอย่างไรก็เป็นเรื่องของเขา ตนไม่ก้าวล่วง

เมื่อถามว่าหากมีการปรับ ครม. พรรค กธ. จะได้โควตาเพิ่มหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องนี้ยังถือว่าอีกไกลและไม่ใช่อำนาจของเราในการออกมาพูดและวิจารณ์เรื่องการปรับ ครม. มองว่าเป็นการเสียมารยาททางการเมืองเพราะเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะเมื่อเกิดสถานการณ์ แผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ (28 มีนาคม 2568) ไม่ควรจะมาพูดถึงเรื่องการเมือง

เมื่อถามถึงกรณีที่ในการลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีมีงูเห่าจากพรรคฝ่ายค้านโหวตให้ 7 เสียง  ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนเคยบอกไปแล้วว่าอย่าเรียกเขาว่างูเห่าเพราะบุคคลเหล่านี้อยากจะร่วมรัฐบาล อย่างบางพรรคที่เป็นพรรคขนาดเล็ก เขาก็มาทั้งพรรค มาร่วมอุดกการณ์กับรัฐบาล ไปเรียกเขาว่างูเห่าไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่ สส. พรรคประชาชน  (ปชน.) ออกมาเปิดเผยถึงการซื้อเสียงโหวตมองเรื่องนี้ว่าอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปทำแบบนั้น ขนาดนี้ไม่เหมือนกับยุคในสมัยรัฐบาลยุคก่อน เพราะขณะนี้รัฐบาลมี 319 เสียง ถือว่ามีความมั่นคงแล้ว ก็เป็นเรื่องปกติส่วน สส. พรรคใดที่อยากร่วมรัฐบาลก็เป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามว่าการที่พรรค กธ. เดินเกมหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ เพื่อหวังเพิ่มจำนวน สส. ต่อรองโควตารัฐมนตรีเพิ่มใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ส่วนตัวรู้จักกับคนในสภาเยอะ ตนกับพี่น้องพรรคต่างๆให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มาโดยตลอด สมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ เขามาด้วยความศรัทธามากกว่า ไม่ใช่เรื่องสินจ้างหรือทรัพย์สินเงินทอง

related