svasdssvasds

สั่งปรับ "JKN - แอน จักรพงษ์" 4 ล้านบาท พร้อมสั่งห้ามบริหาร 56 เดือน

สั่งปรับ "JKN - แอน จักรพงษ์" 4 ล้านบาท พร้อมสั่งห้ามบริหาร 56 เดือน

ก.ล.ต. สั่งปรับ “JKN – แอน จักรพงษ์” รวม 4 ล้านบาท พร้อมห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหาร 56 เดือน ปมเผยข้อมูลเท็จกรณีขายหุ้น “นางงามจักรวาล”

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2568 สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยการลงโทษทางแพ่งต่อบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ JKN และ จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท

กรณีนี้สืบเนื่องจากการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จหรืออาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการขายธุรกิจองค์กรนางงามจักรวาล (Miss Universe Organization - MUO) ที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจลงทุนในหลักทรัพย์ของ JKN โดยมีการกำหนดค่าปรับทางแพ่งรวมทั้งสิ้น 4,124,078 บาท และห้ามจักรพงษ์ดำรงตำแหน่งในบริษัทที่ออกหลักทรัพย์เป็นระยะเวลา 56 เดือน 

 

จุดเริ่มต้นของคดีนี้มาจากการที่ JKN ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2567 ผ่านระบบ SETLink ระบุว่าอยู่ในขั้นตอนศึกษาข้อเสนอของนักลงทุนหลายราย และยังไม่มีข้อสรุปในการขาย MUO

แต่จากการตรวจสอบของ ก.ล.ต. กลับพบว่า ก่อนหน้านั้น JKN ได้ขายหุ้น 50% ของ JKN Legacy, Inc. ซึ่งถือครองลิขสิทธิ์ MUO ให้แก่ Legacy Holding Group USA Inc. ไปแล้วตั้งแต่ 20 ตุลาคม 2566 โดยบริษัทดังกล่าวมี ราอูล โรชา เศรษฐีชาวเม็กซิกัน ดำรงตำแหน่งเป็น CEO

หมายความว่า JKN มีการปกปิดข้อเท็จจริงและให้ข้อมูลไม่ตรงกับสถานการณ์จริง 

 

จากการกระทำดังกล่าว ก.ล.ต. พิจารณาว่า JKN และแอน จักรพงษ์ ได้ละเมิดมาตรา 240 แห่ง พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 พร้อมทั้งใช้มาตรการลงโทษทางแพ่งตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ทั้งสองฝ่ายต้องชำระค่าปรับทางแพ่งและค่าใช้จ่ายรายละ 2,062,039 บาท

ห้าม 'แอน จักรพงษ์' ดำรงตำแหน่งกรรมการหรือผู้บริหารในบริษัทจดทะเบียนและบริษัทหลักทรัพย์เป็นเวลา 56 เดือน

หากไม่ยินยอมลงนามตามมาตรการ ก.ล.ต. จะดำเนินคดีต่อศาลแพ่งเพื่อขอให้ลงโทษตามอัตราสูงสุดที่กฎหมายบัญญัติ

ทั้งนี้ ค่าปรับทั้งหมดจะถูกนำส่งเป็นรายได้แผ่นดินผ่านกระทรวงการคลัง

related