svasdssvasds

เมียนมาปล่อยตัว 4 ลูกเรือประมงไทย นายกฯ สั่ง กต. รับตัวกลับ

เมียนมาปล่อยตัว 4 ลูกเรือประมงไทย นายกฯ สั่ง กต. รับตัวกลับ

"นายกฯ" ยินดี เมียนมาอภัยโทษ 4 ลูกเรือประมงไทย ถูกจับ-ติดคุกเมื่อ 30 พ.ย.67 พร้อมกำชับกระทรวงต่างประเทศ รับตัวกลับสู่ครอบครัว

วันนี้ 28 มี.ค. 2568 ความคืบล่าสุดหน้ากรณี ลูกเรือประมงไทย 4 คน ที่ถูกกองทัพเมียนาจับกุมตัวเนื่องจากทำการประมงรุกน่านน้ำใน จ.ระนอง โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 พ.ย.2567 ที่ผ่านมา

ล่าสุด แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Ing Shinawatra ระบุว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้รับแจ้งจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศว่า เมื่อวันที่ 27 มี.ค. รัฐบาลเมียนมาได้ออกคำสั่งอภัยโทษลูกเรือประมงไทยทั้ง 4 คน บนพื้นฐานของความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับเมียนมา ซึ่งเป็นผลมาจากความพยายามติดต่อหารืออย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องของกระทรวงการต่างประเทศ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยและทางการเมียนมา 

ดิฉันได้มอบหมายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้เร่งดำเนินการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีการนำลูกเรือประมงไทยทั้ง 4 คน กลับสู่ครอบครัวโดยเร็วที่สุด ขอขอบคุณรัฐบาลเมียนมาต่อการตัดสินใจดังกล่าว

ต่อมาเวลา 08.40 น.ที่ ท่าอากาศยานทหาร 2  กองบิน 6 ดอนเมือง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์กรณีดังกล่าวอีกครั้งว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานแล้วเรียบร้อย ที่จะส่งลูกเรือประมงไทยทั้ง 4 คนกลับมา 

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะะมีการส่งตัวกลับมาเมื่อไหร่ นายกฯ กล่าวว่า กำลังติดต่อทางเมียนมาอยู่ เขาบอกว่าจะเร็วที่สุด คิดว่าน่าจะเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่บอกวันมาว่าเป็นวันที่เท่าไหร่ อย่างไร แต่บอกว่าจะเร็วที่สุด เดี๋ยวตนจะถามกระทรวงการต่างประเทศต่อ เพราะคุยกับท่านทูตไว้ว่าจะเป็นวันที่เท่าไหร่ เพื่อจะได้มาบอกประชาชน 

เมื่อถามว่า การปล่อยตัวครั้งนี้ เป็นกรณีที่ทางการไทย ขอไป หรือทางเมียนมาอภัยโทษให้นายกฯ กล่าวว่า เราขอไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และดำเนินการติดตามมาเรื่อยๆ เพราะต้องดู เรื่องของรูปคดีด้วย ว่าเหตุการณ์เกิดอะไรขึ้นบ้างและเราติดตามเรื่องนี้มาตลอด ในที่สุดก็ได้เวลาที่ของเขาทำเรียบร้อยด้วย ซึ่งตกลงเรียบร้อยว่ามีการปล่อยตัว ถือว่าเป็นข่าวดี เรารอมาสักพักแล้ว ก็พยายามเร่งกระบวนการพูดคุยมาตลอด ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเรา ก็ติดต่อกับรัฐมนตรีต่างประเทศของเมียนมามาตลอด และเขาก็มาที่นี่ก่อนหน้านี้ด้วย 

รัฐบาลสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้มีหนังสือแจ้งต่อส่วนราชการชายแดนรัฐทวายว่า สภาการวางแผนและบริหารแห่งรัฐ แห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้มีคำสั่งลดโทษคนไทย 4 คน ที่ถูกจำคุกที่เกาะสอง โดยมีประกาศใจความว่า

สหภาพเมียนมา พระราชกฤษฎีกาฉบับที่ 27/2568 วันที่ 27 มีนาคม 2568 คำสั่งลดโทษ

ประธานสภาการวางแผนและบริหารรัฐตั้งตารอความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างประเทศต่างๆ และด้วยความห่วงใยด้านมนุษยธรรม จึงได้ดำเนินคดี (4) คนไทยที่ต้องรับโทษจำคุกเกาะสอง และชาวฟิลิปปินส์ 3 คน ที่ต้องรับโทษในเรือนจำบ้านตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 401 ตามมาตราย่อย (1) หากเขาก่ออาชญากรรมอีกครั้ง เขาจะต้องรับโทษที่เหลือต่อไปนอกเหนือจากการลงโทษนั้น และบทลงโทษที่เหลือที่ต้องรับจะลดลง และการลงโทษจะได้รับการยกเว้น และเขาจะถูกเนรเทศ

  1. .นายสุนันท์ มงกุฎทอง อายุ 68 ปี ผู้ควบคุมเรือ
  2. นายสมปอง วิวัฒน์ อายุ 61 ปี ช่างเครื่อง
  3. นายถาวร พรหมนิมิต อายุ 64 ปี ช่างเครื่อง
  4. นายวิโรจน์ สพานทอง ณ นคร อายุ 69 ปี ลูกเรือ
  5. นายเจย์สัน คอร์ป จารามิลลา พลเมืองของฟิลิปปินส์
  6. นางซันไชน์ ริเวรา พลเมืองของฟิลิปปินส์
  7. นางมักดาเลนา วิเซนเต พลเมืองของฟิลิปปินส์

ตามคำสั่ง ออง ลิน ดเวย์ เลขานุการ

โดยทั้ง 4 คนเป็นเจ้าของเรือและลูกเรือ ส.เจริญชัย 8 ซึ่งถูกควบคุมตัวหลังเผชิญหน้ากับเรือรบเมียนมา ซึ่งฝ่ายเมียนมาได้ใช้อาวุธยิงใส่กลุ่มเรือประมงไทยเมื่อวันที่ 30 พ.ย.

โดยเมื่อกลางเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดเกาะสอง ตัดสินจำคุกนายวิโรจน์ เจ้าของเรือ 5 ปี ในข้อหาลักลอบทำประมงในน่านน้ำประเทศเมียนมาโดยไม่ได้รับอนุญาต และตัดสินจำคุก 1 ปี ในข้อหาลักลอบเข้าประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งหมด 6 ปี และปรับเป็นเงิน 200,000 จัต (ราว 3,200 บาท)

ขณะที่ลูกเรือไทยอีก 3 คน สั่งจำคุกคนละ 3 ปี ในข้อหาทำประมงในน่านน้ำประเทศเมียนมา โดยไม่ได้รับอนุญาต และตัดสินจำคุก 1 ปีในข้อหาลักลอบเข้าประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมจำคุกคนละ 4 ปี และปรับคนละ 30,000 จัต (ประมาณ 500 บาท)

ที่มา : Ing Shinawatra

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

related