"แนท ไทยพัน" วัย 28 ปี คว้าแชมป์ MasterChef Australia 2024 คว้าเงินรางวัลกว่า 6 ล้านบาท พร้อมเปิดเส้นทางชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ กว่าจะมาถึงฝัน
การแข่งขันทำอาหารจากเวทีใหญ่ในต่างประเทศอย่าง “มาสเตอร์เชฟออสเตรเลีย” หรือ MasterChef Australia 2024 อีกหนึ่งสาวไทยบนเวทีการแข่งขันต่างประเทศ "แนท ไทยพัน" ผู้เข้าแข่งขัน ผู้นำเสนออาหารไทยซอฟท์พาวเวอร์จนกลายเป็นกระแสไวรัลได้อย่างต่อเนื่องและในที่สุดฝันของเธอก็เป็นจริง "แนท ไทยพัน" คว้าแชมป์ MasterChef Australia 2024 เป็นที่เรียบร้อยกับเงินรางวัลมูลค่า 6 ล้านบาท
หากยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ เชฟแนทกลายเป็นที่พูดถึงและรู้จักในประเทศไทย จากการที่เธอได้เสิร์ฟเมนู "ลาบจิงโจ้" ซึ่งเป็นอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมไทยลงไปกับวัสดุดิบจากออสเตรเลีย ที่เกิดการเป็นไวรัลที่มียอดเข้าชมมากกว่า 9.5 ล้านครั้ง
สำหรับเมนูที่ทำให้เชฟแนท คว้าชัยชนะในการแข่งขันครั้งนี้มาได้ก็เป็นเมนูอาหารไทยอีกเช่นกันก็คือ “ไข่สก็อตไส้อั่วน้ำพริกหนุ่ม” ในการแข่งขันรอบสุดท้าย ที่จะต้องหาผู้ชนะ ผู้เข้าแข่งขันต้องเผชิญกับความท้าทาย 2 รอบก่อนจะได้รับการตัดสินว่าใครจะคว้าแชมป์ MasterChef Australia 2024
สำหรับรอบแรก มีส่วนผสมหลัก 5 ชนิดอยู่ตรงหน้า ได้แก่ ต้นหอม ยี่หร่า พริกไทยดำ และตะไคร้ แต่ละคนถูกขอให้กำจัดส่วนผสมแต่ละรายการออกไปจนกว่าจะเหลือแค่สิ่งเดียว และสิ่งที่เหลือสุดท้ายคือ พริกไทยดำ โดย แนท ได้โชว์ฝีมือนำเสนอเมนูอาหารไทยอย่าง ไส้อั่ว - น้ำพริกหนุ่ม ลงไปในเมนู Scotch Egg กลายเป็นเมนูสุดหรูหรา ไข่สก๊อตไส้อั่วน้ำพริกหนุ่ม ทำเอากรรมการที่ชิมถึงกับอึ้ง เทคะแนนให้ 36 เต็ม 40 เป็นที่ถูกใจสำหรับไหวพริบในการสร้างสรรค์
ในรอบที่ 2 แคลร์ สมิธ เชฟชื่อดังระดับนานาชาติและผู้บุกเบิกดาวมิชลิน ได้ทดสอบความกดดันของผู้เข้าแข่งขัน 2 คนสุดท้าย ทั้ง แนท และเปซซา โดยให้เวลา 4 ชม. แม้ว่าอาหารของแนทอาจจะมีข้อบกพร่องสุดท้ายเธอก็ทำคะแนนไปได้ 35 เต็ม 50 เท่ากันกับเปซซา แต่มีผลคะแนนรวม 2 รอบอยู่ที่ 71 เต็ม 90 โดย เปซซา ทำคะแนนรวมอยู่ที่ 68 คะแนน
จากผลคะแนนรวมทำให้ "แนท ไทยพัน" สาวไทยวัย 28 ปี คว้าแชมป์ MasterChef Australia 2024 และรับเงินรางวัลไป 250,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่า 6 ล้านบาท และจะได้ประจำอยู่ใน ร้านอาหาร ALUMNI ของ Crown Melbourne
เส้นทางสู่ชัยชนะมักเผชิญความยากลำบากเสมอ แนทต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย เธอเติบโตในครอบครัวเจ้าของร้านอาหารไทย เธอมี "คุณแม่" เป็นแรงบันดาลใจ ด้วยความใฝ่ฝันที่ยิ่งใหญ่ แนทตัดสินใจออกจากออสเตรเลียในปี 2559 มุ่งมั่นเดินทางค้นพบตัวเอง
7 ปีบนเส้นทางสายผจญภัย แนทใช้ชีวิตในต่างแดน ฝึกฝนเป็นบาริสต้า ผ่านประสบการณ์ในสวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์ รอยสักกว่า 90 ลาย บนร่างกาย บ่งบอกถึงหัวใจนักผจญภัยที่กล้าหาญ หลงใหลกีฬาเอ็กซ์ตรีม สโนว์บอร์ด สเก็ตบอร์ด โต้คลื่น
อาหารที่เชื่อมโยงผู้คน มรดก เอกลักษณ์ และวัฒนธรรม แนทค้นพบตัวเองผ่านอาหารไทย หลอมรวมความกล้าหาญ ความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นไทย สู่เมนูที่เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา สดใหม่ และเต็มไปด้วยรสชาติ ชัยชนะครั้งนี้ ไม่ได้เป็นแค่รางวัล แต่เป็นบทพิสูจน์ความมุ่งมั่น ฝันที่กลายเป็นจริง
"ไข่สก๊อตไส้อั่วและน้ำพริกหนุ่ม" เมนูคว้าชัย
"ลาบจิงโจ้" กับไข่แดงดองซีอิ๊วและขนมปังปิ้ง
หอยเชลล์ฮอกไกโด ครูโด ขิง พีช มะนาวฝรั่ง โหระพาไทย ไข่ปลาแซลมอน
ทาร์ตน้ำผึ้งยูคาลิปตัสมาโครรินชา วัตเทิลซีดและริคอตต้าสโนว์ คอร์นเฟลกทูยล์ มะกอกสด รังผึ้ง
สลัดไขกระดูกย่าง เจ๊โสม ข้าวจี่ ส้มโอใบชะพลู
ที่มา : komchadluek , MasterChef Australia
ข่าวที่เกี่ยวข้อง