SHORT CUT
เพราะโภชนาการดี คนเกาหลีถึง ‘สูงขึ้น’ กว่าเมื่อ 100 ปีที่แล้ว! เฉลี่ย 15-30 ซม. แต่อาจจะไม่พัฒนาไปกว่านี้แล้ว
เป็นที่รู้กันว่า ชาวเกาหลีใต้ ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองมีส่วนสูงเพิ่มขึ้น เพราะประเทศนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องรูปลักษณ์มาก และคนที่สูงยาวหุ่นดี ย่อมมีหน้ามีตา รวมถึงได้รับการยอมรับจากคนในสังคมมากกว่า จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นบรรดาคนดังเกาหลีทั้งหญิงและชายเป็นคนสูงๆ กันทั้งนั้น
ทั้งนี้ ไม่ได้มีแค่ดาราเท่านั้นที่สูงขึ้น เพราะชาวเกาหลีทั่วไปก็สูงขึ้นกว่าบรรพบุรุษในอดีตด้วยเช่นกัน โดยปัจุบันค่าเฉลี่ยของผู้ชายเกาหลีอยู่ที่ 175 เซนติเมตร และผู้หญิงเกาหลีอยู่ที่ 163 เซนติเมตร ซึ่งติดอันดับประเทศที่ ‘ส่วนสูง’ เพิ่มเร็วมากที่สุดในโลก
แต่เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีต ค่าเฉลี่ยความสูงของคนเกาหลีเมื่อ 100 ปีที่แล้ว ความสูงเฉลี่ยของผู้ชายอยู่ที่ประมาณ 159 เซนติเมตร ส่วนผู้หญิงอยู่ที่ประมาณ 142 เซนติเมตร ซึ่งติดอันดับท้ายๆ ของเอเชียในเรื่องความสูง แต่ในช่วงปี 1914-2014 ความสูงของชาวเกาหลีกลับเพิ่ม ขึ้นมาถึง15-30 เซนติเมตร อย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน
ปัจจัยอะไรที่ทำให้ คนเกาหลีใต้ มีค่าเฉลี่ยความสูงที่เพิ่มขึ้นขนาดนี้ มาหาคำตอบกัน?
ก่อนอื่นต้องเข้าใจเรื่องความสูงของมนุษย์เบื้องต้นก่อน โดยปกติ ความสูง ของมนุษย์ 80 % นั้น มาจาก “กรรมพันธุ์” และ “ดีเอ็นเอ” ของแต่ละบุคคล ซึ่งจะกำหนดความสูงของแต่ละบุคคลในช่วงวัยรุ่น ในขณะที่อีก 20% มาจาก “ปัจจัยภายนอก” เช่นโภชนาการอาหาร การออกกำลังกาย หรือการใช้ชีวิตประจำวัน แต่โดยปกติแล้ว ร่างกายของคนเรา จะเจริญเติบโตเมื่ออายุประมาณ 18-20 ปี แต่หลังจากนี้ส่วนสูงอาจไม่เพิ่มขึ้นแล้ว หรือไม่ก็เพิ่มขึ้นน้อยมากๆ ดังนั้น การทำกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความสูง ควรทำตั้งแต่ช่วงอายุยังน้อยๆ จึงดีที่สุด
ย้อนกลับไปในยุค 60 เกาหลีใต้เป็นประเทศยากจน ประชาชนไม่จะกิน จนว่ากันว่า คนที่อยู่ห่างไกลความเจริญต้องแกะเปลือกไม้และกินดินแทนอาหารปกติ และเวลานั้น ชาวเกาหลีมี GDP ต่อหัวเพียง 158 ดอลลาร์ เท่านั้น ซึ่งถือว่าแร้นแค้นมาก
ส่วนชาวบ้านที่ทำอาชีพเกษตรกรรม ก็กินแต่ข้าวเป็นหลัก เพราะเนื้อสัตว์ในช่วงเวลานั้นมีราคาแพงมาก กล่าวกันว่ามิชชันนารีชาวตะวันตกที่เคยมาเยือนเกาหลีในอดีตต้องประหลาดใจกับปริมาณข้าวที่ชาวเกาหลีกินใน 1 มื้อ โดย ทิ้งบันทึกไว้ว่า “ปริมาณอาหารโดยเฉลี่ยของคนงานเกาหลี 1 คน คือข้าว 1 ลิตร แต่มีเนื้อสัตว์ในมื้อนั้นน้อยมาก”
ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อก่อน อาหารแบบ “ฮันจองซิก” หรือ “อาหารชุดเกาหลี” ที่ประกอบไปด้วย ข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ที่เสิร์ฟกันเต็มโต๊ะตามร้านอาหารเกาหลีปัจจุบัน ก็จำกัดอยู่แค่บนโต๊ะของชนชั้นสูงเท่านั้น ส่วนชนชั้นแรงงานแทบไม่มีสิทธิ์เข้าถึงอาหารหรูหราแบบนั้นเลย
แต่หลังจากเกาหลีเริ่มมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดใน ยุค 80-90 และเมื่อเนื้อสัตว์เข้าถึงได้ง่ายขึ้น คนรุ่นหลังจึงกินข้าวปริมาณน้อยลง และเน้นกับข้าวที่หลากหลายขึ้น คนรุ่นใหม่จึงได้รับสารอาการที่ดีกว่าคนรุ่นปู่ย่าตายายในอดีตแบบเทียบกันไม่ติด และคนเกาหลีใต้ก็มีความมั่งคั่งขึ้น โดย ในปี 2021 ตามข้อมูลของธนาคารโลก GDP ต่อหัวของคนเกาหลี พุ่งขึ้นเป็น 35,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเกือบเท่าประเทศร่ำรวยในยุโรป
กล่าวคือ เมื่อประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ก็เข้าถึงโภชนาการที่ดีขึ้น ซึ่งส่งผลให้มีความสูงกว่าบรรพบุรุษมาก
เหตุผลนี้ ช่วยอธิบายว่าทำไม คนเกากลีใต้ มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าคนเกาหลีเหนือ ทั้งๆ ที่มี “ยีน” เดียวกัน ซึ่งปัจจุบันนี้ความสูงของผู้ชายเกาหลีเหนือเฉลี่ยอยู่ที่ 165 เซนติเมตร ส่วนผู้หญิงเกาหลีเหนืออยู่ที่ 154 เซนติเมตร เพราะประชาชนแทบทั้งประเทศไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
จริงอยู่ที่ความสูงเฉลี่ยของชาวเกาหลีเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 100 ปี แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ชาวเกาหลีคงไม่สูงไปกว่านี้แล้ว เนื่องจากสถานการณ์การแข่งขันในประเทศ บีบให้คนเกาหลีมีเวลานอนน้อยลงกว่าคนรุ่นก่อนด้วย
เมื่ออ้างอิงตามหลักวิทยาศาสตร์ เวลานอนร่างกายของเราจะหลังฮอร์โมน Growth Hormone ที่มีส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของร่างกาย ออกมา ซึ่งจะหลั่งออกมาได้ดีที่สุดเวลา 22.00-02.00 แต่หากนอนดึก หรือนอนน้อย ร่างกายจะหลั่ง ฮอร์โมนตัวนี้ออกมาได้น้อยกว่าปกติ ทำให้กล้ามเนื้อที่เสียหายไม่ได้รับความซ่อมแซม ซึ่งมีผลต่อความสูงนั่นเอง
ทั้งนี้ การสำรวจพบว่า ชั่วโมงการนอนกลับของวัยรุ่นเกาหลีอยู่ที่ 7 ชั่วโมง 41 นาที ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยการนอนหลับที่เหมาะสมของ “องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ” เกือบ 40 นาที และเมื่อสำรวจในกลุ่มผู้ใหญ่พบว่ามีเวลานอนเฉลี่ยแค่ 6 ชั่วโมงนิดๆ เท่านั้น
การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอเหล่านี้ มีสาเหตุมาจาก นักเรียนต้องอ่านหนังสืออย่างหนัก เพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย และเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ ก็ต้องทำงานหนักเกินไป โดยคนเกาหลีต้องทำงานเฉลี่ย 13 ชั่วโมงต่อวัน จึงทำให้ร่างกายถูกใช้งานหนักตลอดเวลา และอาจไม่สามารถพัฒนาความสูงไปได้มากกว่านี้แล้ว
อ้างอิงจากเว็บไซต์ WANNA BE TALLER ปัจจุบันชายไทยมีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 171 เซนติเมตร ขณะที่ผู้หญิงอยู่ที่ 159 เซนติเมตร ซึ่งยังน้อยกว่า เกาหลี ญี่ปุ่น และจีน ที่อยู่ในเอเชียเหมือนกัน
เหตุผลอาจเป็นเพราะคนไทย มีโภชนาการที่ยังขาดๆ เกินๆ โดยในปี 2022 “สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ” ระบุว่า โควิด-19 ส่งผลให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมการบริโภคของคนไทยเปลี่ยนไปโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ สำรวจ 84,000 ครัวเรือนทั่วประเทศ พบพฤติกรรมของคนไทยที่นิยมรับประทานเป็นประจำ หรือความถี่ 3-7 วันต่อสัปดาห์ คือ อาหารไขมันสูง 42% อาหารแปรรูป 39% และเครื่องดื่มเติมน้ำตาลบรรจุขวดที่ไม่มีแอลกอฮอล์ 34% กลายเป็นรายจ่ายของครัวเรือนเฉลี่ย 7,450 บาทต่อสัปดาห์ สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยกำลังขาดความมั่นคงทางอาหาร และยังเสี่ยงต่อการป่วยโรค NCDs ในระยะยาวอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม ในปี 2021 กระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งเป้าหมายในอีก 15 ปีข้างหน้า หรือปี 2,036 ว่าชายไทยต้องเฉลี่ย 180 เซนติเมตร และหญิงไทยต้องสูง 170 เซนติเมตร แต่เป้าหมายนี้ไม่ใช่เรื่องงานที่จะไปให้ถึง เพราะคนไทยจำนวนมากยังมีฐานะยากจน โดยเฉพาะพื้นที่ต่างจังหวัดที่ยังจนเรื้อรังไม่ต่างจากในอดีต และในปี 2023 GDP ต่อหัวของคนไทยอยู่ที่ 262,633 บาท หรือ 7,157ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในระดับปานกลาง
การจะทำให้พลเมืองกินดีอยู่ดีอย่างทั่วถึง จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมากของรัฐบาลมาก
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ / Hfocus / Creatrip
ข่าวที่เกี่ยวข้อง