SHORT CUT
กรมควบคุมวัตถุเสพติด เผย เห็ดขี้ควายมีสารอันตรายมีฤทธิ์ต่อระบบประสาทอย่างรุนแรง เกิดอาการคลื่นไส้ ประสาทหลอน แนะ 5 จุดสังเกตลักษณะเด่นของ "เห็ดขี้ควาย" ย้ำ อย่าเผลอรับประทานอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
จากกรณีที่มีกระแสการลักลอบจำหน่ายเห็ดขี้ควาย หรือเห็ดเมา ในบางกลุ่มนิยมนำมากินเพื่อให้เกิดอาการมึนเมาขณะที่เชื่อว่า บางคนอาจไม่ทราบ นึกว่าเป็น เห็ดธรรมดาทั่วไปที่สามารถรับประทานได้
โดยล่าสุดสืบนครบาล จับกุมหนุ่มสถาปัตย์ อายุ 24 ปี ลักลอบผลิตเห็ดขี้ควาย หรือเห็ดเมา โพสต์จำหน่ายทางออนไลน์ให้แก่ประชาชนทั่วไป โดยผู้ต้องหาได้กระทำความผิดฐาน มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (เห็ดขี้ควาย) ไว้ในครอบครอง โดยผิดกฎหมาย และผลิต-จำหน่ายเสพติดให้โทษประเภท 5 (เห็ดขี้ควาย) โดยผิดกฎหมาย
เห็ดขี้ควาย (psilocybe mushroom) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Psilocybe cubensis Sing วงศ์ Strophariaceae สารเคมีที่สำคัญในเห็ดขี้ควาย มี 2 ชนิด คือ
ซี่งเมื่อ psilocybine เข้าร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็น psilocine ทั้ง psilocybine และ psilocine ไม่มีประโยชน์ทางการแพทย์
แม้ชื่อจะเป็นเห็ดที่ดูแล้วไม่น่ามีพิษภัย แต่อันตรายที่แท้จริงสารที่อยู่ภายในเห็ดขี้ควาย นี้ที่มีอยู่ 2 ชนิด คือ psilocybine หรือ psilocine มีฤทธิ์ต่อระบบประสาทอย่างรุนแรง ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ประสาทหลอน เห็นภาพลวงตา "อันตรายถึงตาย" บรรดาสายปาร์ตี้ทั้งหลายชื่นชอบเป็นพิเศษโดยการนำไปปรุงกับเครื่องดื่มหรือทำเป็นอาหาร
เห็ดขี้ควาย ขึ้นอยู่ทั่วไปในแทบทุกภาคของประเทศไทย เห็ดชนิดนี้ชอบขึ้นเป็นดอกเดี่ยวกลุ่มละ 4-5 ดอก บนพื้นดินที่มีมูลสัตว์พวกมูลวัว มูลควายแห้ง
ที่มา : กองควบคุมวัตถุเสพติด , สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข , สืบนครบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง