รู้จักสารฟอกขาว สารอันตรายในลูกชิ้นเถื่อน กินมากๆอันตรายถึงชีวิต แนะควรเลือกซื้ออาหารจากแหล่งคุณภาพและเชื่อถือได้
หลังข่าวเจ้าหน้าที่ บุกโรงงานลักลอบผลิตลูกชิ้นเถื่อน โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือ ผ่านการตรวจคัดกรองสุขลักษณะตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด พื้นที่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยพบว่ามีการส่งขายตามตลาดสดและพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้ประชาชนต่างกังวลเป็นอย่างมาก วันนี้ SPRiNG จะพาไปรู้จักสารฟอกขาว ที่มักมากับลูกชิ้นเถื่อน
หรือ สารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (Sodiumhydrosulfite) หรือ ผงซักมุ้ง นิยมใช้ในอุตสาหกรรมฟอกย้อมเส้นใยไหม และอวน แต่พบว่ามีผู้ค้าบางรายนำมาใช้ฟอกขาวในอาหาร เพื่อให้อาหารมีความขาวสดใส กันหืน ช่วยยับยั้งการเปลี่ยนสีของอาหาร หากผู้บริโภครับประทานสารเคมีในกลุ่มนี้มากเกินไป ซึ่งจะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
สารฟอกขาว มักใช้ในอาหารประเภท ผัก ผลไม้ น้ำผลไม้ น้ำหวานจากพืช และอาหารทะเล พวกกุ้ง ปู ปลา ปลาหมึก
หากสัมผัสสารฟอกขาวโดยตรงจะทำให้ผิวหนังอักเสบเป็นผื่นแดงและถ้าบริโภคเข้าไปจะทำให้เกิดอาการอักเสบในอวัยวะที่ไปสัมผัส เช่น ปาก ลำคอ กระเพาะอาหาร นอกจากนั้น ทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง ปวดศีรษะ อาเจียน อุจจาระร่วง และหากแพ้สารนี้อย่างรุนแรงจะทำให้ถ่ายเป็นเลือด ชัก ช็อก หมดสติ หายใจไม่ออก ไตวาย และเสียชีวิตในที่สุด
ทั้งนี้หากมีอาการแพ้ใดๆ เกิดขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์ให้เร็วที่สุด
อย่างไรก้ตามสารฟอกขาว หรือ สารซัลไฟต์ หรือ ไฮโดรซัลไฟต์ ตามกฎหมายอาหารฉบับที่ 281 (พ.ศ. 2547) : ให้ใช้สารฟอกขาวกลุ่ม สาร ซัลไฟต์ในอาหารบางชนิดส่วนสารไฮโดรซัลไฟต์ห้ามใช้ในอาหาร ถ้าบริโภคเข้าไป จะทำให้เกิดอาการหายใจขัด ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง อาเจียน
ข้อมูลจาก : โรงพยาบาลสำโรงการแพทย์