svasdssvasds

ผลพวงจาก Climate Change อาจส่งผลให้ ผลผลิต วาซาบิ ญี่ปุ่น มีปัญหา

ผลพวงจาก Climate Change อาจส่งผลให้ ผลผลิต วาซาบิ ญี่ปุ่น มีปัญหา

ผลพวงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ (Climate Change) อาจส่งผลให้ วาซาบิ ส่วนผสมสำคัญในอาหารญี่ปุ่น พบกับความเสียหายอย่างหนัก เพราะที่ญี่ปุ่นในพื้นที่ที่มีการผลิต วาซาบิ เสี่ยงต่อภัยพิบัติต่าง ๆ และความรุนแรงของพายุที่เพิ่มขึ้นกว่าปกติ

ทราบกันหรือไม่ว่า วาซาบิ องค์ประกอบสำคัญในอาหารญี่ปุ่นนั้นทำจากอะไร , ทั้งนี้ วาซาบิ (Wasabi)  ทำมาจากพืชหัวที่ชื่อวาซาบิที่เอามาขูดและบดให้ละเอียด มีกลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์ เมื่อทานเข้าไปจะแสบร้อนขึ้นจมูก นิยมทานพร้อมอาหารญี่ปุ่นต่างๆ เช่น ซูชิ ซาชิมิ เป็นต้น , 

แต่ทราบหรือไม่ว่า วาซาบิที่วางขายมีหลายรูปแบบ และที่คุ้นลิ้นคนไทย เช่นอยู่ในหลอดหรือเป็นผงนั้น  แท้จริงแล้ว วาซาบิพวกนี้ไม่ใช่ วาซาบิแท้ เพราะวาซาบิแท้นั้นขูดแล้วเก็บได้ไม่นาน จึงนิยมใช้ฮอร์สแรดิช (Horse radish) ซึ่งมีรสชาติใกล้เคียงกัน สามารถแยกความแตกต่างได้จากสี โดยวาซาบิแท้จะสีเขียว ส่วนฮอร์สแรดิช (Horseradish) จะสีอ่อนและเนื้อเนียนกว่า


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดย ณ เวลานี้ เกษตรกร ที่เพาะปลูก ฮอร์สแรดิช (Horseradish) ในเมืองโอคุทามะ ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว เริ่มรู้สึกกังวลเกี่ยวกับฤดูพายุไต้ฝุ่น และทุกอย่างมันมีปัจจัยเกี่ยวข้องกับ การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ (Climate Change) และพวกเขามีความกลัวว่า ฟาร์มวาซาบิ จะถูกทำลายโดยฝนตกหนักและดินถล่ม เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2019 หรือเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันเชื่อมโยงกับ Climate Change ทั้งนั้น 

ทั้งนี้ ในปี 2019 พายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเข้าปะทะภูมิภาคตะวันออกของญี่ปุ่น สร้างความเสียหายต่อผลผลิต ฟาร์มวาซาบิ ของปีถัดไปในเมืองโอคุทามะเกือบ 70% ส่งผลให้ฟาร์มต้องทำการปลูกพืชและดูแลอย่างระมัดระวังอีกครั้ง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 ปี ในการฟื้นตัว 

ปัญหา Climate Change อาจส่งผลให้ ผลผลิต วาซาบิ ญี่ปุ่น มีปัญหา
ปัญหา Climate Change อาจส่งผลให้ ผลผลิต วาซาบิ ญี่ปุ่น มีปัญหา
 

นอกจากนี้ โนริฮิโตะ โอนิชิ หัวหน้าผู้จัดการฝ่ายขายที่ร้านอาหารญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการขาดแคลนวาซาบิ และปัญหาอุปสงค์-อุปทานที่ไม่สอดคล้องกันและได้ที่เกิดขึ้น จากเดิมที่ทางร้านเคยเสิร์ฟเมนูโซบะเย็นคู่กับรากวาซาบิสด เพื่อให้ลูกค้าบดด้วยตัวเอง แต่ ณ เวลานี้ จากผลของการขาดแคลน วาซาบิ  ดังนั้นวาซาบิสดจะมีอยู่ในบางเมนูเท่านั้น

"หากอุปสงค์-อุปทานวาซาบิยังไม่สมดุลแบบนี้ เพราะปัจจัยหลายอย่าง เช่น ภาวะโลกร้อน เราจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่จำเป็นต้องคิดหาทางก้าวผ่านปัญหา เพื่อหลีกเลี่ยงการไม่เสิร์ฟวาซาบิสดให้ลูกค้าเลย” โอนิชิ กล่าว
 

ปัญหา Climate Change อาจส่งผลให้ ผลผลิต วาซาบิ ญี่ปุ่น มีปัญหา
ปัญหา Climate Change อาจส่งผลให้ ผลผลิต วาซาบิ ญี่ปุ่น มีปัญหา
 

related