สถานการณ์โควิด19 พนักงานออฟฟิศหลายคนยังต้องออกมาทำงาน กองโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม จึงออกมาเตือน 4 จุดเสี่ยงสำคัญในการกินข้าวร่วมกัน ที่สามารถติดเชื้อโควิด-19 ได้ พร้อม 3 สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อต้องกินข้าวนอกบ้าน
ในช่วงสถานการณ์โควิด19 หลายต่อหลายคนก็ระมัดระวังตัวมากขึ้นในการดำรงชีวิต ไม่ให้ติดโควิด แต่ในบางกรณีอย่างเช่นกลุ่มคนทำงาน ที่ยังต้องออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านและยังทำงานในออฟฟิศอยู่ก็คงเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องทานอาหารนอกบ้าน
ทำให้หลายคนเกิดอาการวิตกกังวล เพราะในช่วงทานอาหารนั้นจำเป็นต้องถอดหน้ากากอนามัย และบางในบางคนก็ประมาทเพราะคิดว่าการถอดหน้ากากอนามัยเพียงไม่นานคงไม่ทำให้ติดโควิด19 ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สธ.ประกาศคลี่คลายโควิด19 ลดเตือนภัยเป็นระดับ 3 จากระดับ 4 ทั่วประเทศ
นักท่องเที่ยวเตรียมตัว ญี่ปุ่นเตรียมเปิดประเทศ 1 มิ.ย นี้ หลังปิดนานกว่า 2 ปี
หมอยง เผยเด็ก 5-6 ขวบ ติดโควิด "โอไมครอน" มากกว่าที่คิด ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ
กองโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม จึงออกมาเตือน 4 จุดเสี่ยงสำคัญในการกินข้าวร่วมกัน ที่สามารถติดเชื้อโควิด-19 ได้
1. พูดคุยระหว่างทานข้าว เพราะ ทำให้เสี่ยงติดเชื้อผ่านละอองน้ำลายเวลาอ้าปากพูดคุย
2. หันหน้าเข้าหากัน ระยะห่างในโต๊ะกินข้าวไม่ได้ห่างมากนัก โอกาสแพร่เชื้อจึงสูง
3.นำอาหารมากินด้วยกัน / ชิมอาหารของเพื่อนทาน เสี่ยงสัมผัสเชื้อจากการใช้ภาชนะร่วมกัน
4.กินด้วยมือเปล่า เพราะการหยิบอาหารเข้าปากด้วยมือเปล่า มือของเราเป็นจุดสะสมเชื้อโรค
ทั้งนี้ 3 สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อต้องกินข้าวข้างนอก คือ
1.ทิชชู่เปียก เพราะ บางร้านอาหารนั้น การทำความสะอาดโต๊ะไม่ดีเท่าที่ควร การพกทิชชู่เปียกที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จึงสามารถยับยั้งเชื้อโรคได้
2.แก้วน้ำส่วนตัว เพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคจากภายนอก
3.เจลล้างมือ เพราะทุกการสัมผัสอาจมีเชื้อโรคติดมือมาได้การพกเจลล้างมือ จึงช่วยฆ่าเชื้อได้ส่วนหนึ่ง
ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรเลือกร้านอาหารที่มีการป้องกันที่ดี รวมไปถึงการเว้นระยะห่างในช่วงเวลาทานข้าวก็สามารถทำให้เราห่างไกลโควิดได้มากขึ้นเช่นกัน