ศบค. ปรับลดพื้นที่สีส้ม เพิ่มพื้นที่สีเหลือง-สีฟ้า รับสงกรานต์ ย้ำพื้นที่สีส้มยังดื่มสุราภายในร้านอาหารไม่ได้ ในขณะที่พื้นที่สีเหลืองอนุญาตได้ถึง 5 ทุ่ม
พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผอ.สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ข้อกำหนดออกตาม มาตรา 9 ใน พรก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 43 ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 เม.ย. ได้มีการปรับลดพื้นที่สีส้ม 44 จังหวัด เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 65 เหลือ 20 จังหวัด ในขณะที่ พื้นที่สีเหลือง เพิ่มขึ้นจาก 25 จังหวัด เป็น 47 จังหวัด สำหรับพื้นที่สีฟ้า 8 จังหวัด ปรับเพิ่มเป็น 10 จังหวัด และจังหวัดอื่นดำเนินการนำร่องบางพื้นที่อีก 16 จังหวัด
พื้นที่สีส้ม ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านอาหาร
มาตรการสำคัญ 2 เรื่อง ในพื้นที่สีส้มและสีเหลือง ได้แก่ "พื้นที่สีส้ม" มีการจำกัดห้ามร่วมกลุ่มกันเกิน 500 คน ซึ่งต่างจาก "พื้นที่สีเหลือง" ที่จำกัดการรวมกลุ่มไม่เกิน 1,000 คน
ขณะเดียวกัน "พื้นที่สีส้ม" ยังไม่อนุญาตบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร แต่สามารถจำหน่ายและนำกลับไปดื่มที่บ้านได้ ในขณะที่ "พื้นที่สีเหลือง" สามารถดื่มสุราภายในร้านอาหารได้ แต่ไม่เกิน 23.00 น.