ข่าวปลอม! จากมีข่าวว่าสาวโรงงานปลากระป๋องแห่งหนึ่งติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เกิดกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ ไม่กล้ากินปลากระป๋องกลัว เพราะจะติดเชื้อโควิด-19 นั้น ได้ตรวจสอบกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. ) พบว่าเป็นข้อมูลเท็จ
ในความเป็นจริงแล้วการผลิตอาหารกระป๋องจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร หรือจีเอ็มพี มีกระบวนการฆ่าเชื้อ โดยการฆ่าเชื้อในอาหารกระป๋องนั้นจะใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส ซึ่งเพียงพอที่จะทำลายเชื้อโรคทุกชนิด รวมถึงเชื้อโควิด-19 ด้วย ดังนั้น ข่าวแชร์ว่ากินปลากระป๋องเสี่ยงติดเชื้อโรคโควิด-19 นั้น จึงไม่เป็นความจริง ผู้บริโภคสามารถกินได้ตามปกติ
เนื้อหาที่น่าสนใจ :
ข่าวปลอม! กินถั่วลิสงวันละ 1 กำมือ รักษาอาการวัยทอง อารมณ์แปรปรวน
ข่าวปลอมแชร์ว่อน! กฎ Facebook/Meta ใหม่จะเริ่มใช้ ทำให้ใช้รูปภาพเราได้
ข่าวปลอม! ดื่มน้ำเย็นหรือน้ำแข็งมาก ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบ
เพื่อความมั่นใจควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องที่ได้รับอนุญาตจาก อย. มีเลขสารบบอาหารบรรจุภัณฑ์อยู่ในสภาพดี ไม่บุบ ไม่บวม ไม่เป็นสนิม พร้อมทั้งสังเกตวัน เดือน ปีที่ผลิต และวันหมดอายุ ที่สำคัญควรล้างทำความสะอาดกระป๋องก่อนเปิดกินเพื่อลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนบริเวณพื้นผิว ควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่และควรปฏิบัติตามหลัก
DMHTT เพื่อป้องกันตนเองจากโรคโควิด-19
D : Social Distancing เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เลี่ยงการอยู่ในที่แออัด
M : Mask Wearing สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
H : Hand Washing ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์
T : Testing การตรวจวัดอุณหภูมิและตรวจหาเชื้อโควิด 19 ในกรณีที่มีอาการเข้าข่าย
T : Thai Cha Na สแกนไทยชนะก่อนเข้า-ออกสถานที่สาธารณะทุกครั้ง เพื่อให้มีข้อมูลในการประสานงานได้ง่ายขึ้น
บทสรุปของเรื่องนี้คือ : การผลิตอาหารกระป๋องจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร หรือจีเอ็มพี มีกระบวนการฆ่าเชื้อ โดยการฆ่าเชื้อในอาหารกระป๋องนั้นจะใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส ซึ่งเพียงพอที่จะทำลายเชื้อโรคทุกชนิด รวมถึงเชื้อโควิด-19 ด้วย
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )