"กรมอนามัย" ระบุ การรับประทานอาหารที่มีวิตามินดี จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต้านโรคโควิด ซึ่งพบในปลา ไข่แดง ตับ นม เห็ด เป็นต้น
วันนี้ ( 13 ส.ค.64 ) เพจเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า โพสต์ข้อความระบุว่า..
กรมอนามัย เผยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินดี จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต้านโรคโควิด ซึ่งพบในปลานิล ปลาทับทิม ปลาตะเพียน ปลาแซลมอน ปลาแมคคอแรล ปลาทูน่ากระป๋อง ไข่แดง ตับ นม เห็ด เป็นต้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
• ผงะ! 10 จังหวัดยอดโควิดสูงสุด ด้าน กทม.ติดเชื้อรายใหม่ นิวไฮพุ่ง! 5,140 ราย
• อนุทิน ตรวจเยี่ยมโรงงานต้นแบบวัคซีนโควิด จุฬา-ใบยา เริ่มทดสอบในคน ก.ย.นี้
• ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดผลข้างเคียง หลังฉีดวัคซีน "ซิโนฟาร์ม"
ส่วนปริมาณวิตามินดีที่เหมาะสมในแต่ละวัยนั้น มีดังนี้
- วัย 6 -12 เดือน ควรได้รับ 10 ไมโครกรัม/วัน
- วัย 1 - 70 ปี ควรได้รับ 15 ไมโครกรัม/วัน
- วัยผู้สูงอายุมากกว่า 70 ปีขึ้นไป ควรได้รับ 20 ไมโครกรัม/วัน
นอกจากนี้ ร่างกายยังสามารถรับวิตามินดีได้จาก "แสงแดด" โดยให้ผิวหนังสัมผัสกับแสงแดดอย่างน้อย 15 - 20 นาทีทุกวัน ระหว่างเวลา 08.00 - 10.00 น. และ 16.00 - 17.00 น.