ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th
ที่บริเวณ ร้านดีฟาร์ม อ.เมือง จ.ชัยนาท นายนพพร แก้วกนิษฐารักษ์ ปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ จากปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท ลงพื้นที่ ตรวจร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
หลังมีการรายงานพบว่าในพื้นที่ จ.ชัยนาท มีประชาชน ป่วยเป็นโรคไข้หูดับ แล้วเกิดการเสียชีวิต โดยจากการออกตรวจในครั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู และเน้นย้ำ ควรนำมาปรุงให้สุกก่อนรับประทาน
นายนพพร แก้วกนิษฐารักษ์ ปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า จากที่เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2562 ที่ผ่านมา ได้มีการรายงานว่าในพื้นที่ของ จ.ชัยนาท พบผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้หูดับ จำนวน 4 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ซึ่งต่างพื้นที่ ต่างเวลา
โดยรายแรกเกิดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และรายสุดท้าย เมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยจากการลงพื้นที่ตรวจร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมูในครั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ซึ่งกรมปศุสัตว์ ได้มีมาตรการป้องกันมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เรื่องของมาตรการป้องกันโรคของผู้ประกอบการเลี้ยงสุกร
โดยมีการยกระดับจากฟาร์มหลังบ้าน มาเป็นฟาร์มป้องกันโรคและการเลี้ยงแบบที่ดี มีการเสริมองค์ความรู้ให้กับเกษตรกรที่เลี้ยงสุกร ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่ถุงมือ สวมใส่รองเท้าบูท เพื่อป้องกันเชื้อปนเปื้อนที่จะติดต่อได้ นอกจากนี้ยังมีการยกระดับโรงเชือด ทั้ง8 โรง ในพื้นที่ ของ จ.ชัยนาท และร้านจำหน่าย เนื้อสัตว์ จำนวน 32 แห่ง ที่ผ่านการรับรอง ปศุสัตว์ โอเค ของกรมปศุสัตว์
เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้บริโภค และอยากจะฝากเตือนให้กับประชาชนผู้ที่บริโภคเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู ควรเลือกซื้อสินค้าจากร้านที่ได้มาตรฐาน มีการรับรองจากกรมปศุสัตว์ หรือ สาธารณสุข และสิ่งที่ต้องเน้นย้ำ คือ หลังจากที่เลือกซื้อสินค้ามาแล้ว ควรนำมาปรุงให้สุกก่อนที่จะรับประทาน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคได้
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ปศุสัตว์บุกโรงเชือดสมุทรปราการ สั่งอายัดหมูใช้สารเร่งเนื้อแดง
-“โรคเอดส์ในหมู” ไม่เคยมี ปศุสัตว์ ยันคุมมาตรฐานถูกสุขอนามัย