ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th
แพทย์ เตือนประชาชนที่ร่วมเทศกาลกินเจ ควรบริโภคอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ แนะใช้โปรตีนพืชแทนเนื้อสัตว์ เพื่อป้องกันร่างกายขาดสารอาหาร
วันที่ 22 ต.ค.60--นพ.ฆนัท ครุธกูล แพทย์ประจำศูนย์หัวใจ หลอดเลือดและเมแทบอลิซึม คณะแพทย์ศาสตรโรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึง เทศกาลกินเจ ว่า ช่วงเทศกาลนี้ที่มีการงดการบริโภคเนื้อสัตว์ อาจส่งผลให้ร่างกายของประชาชนที่ทานเจอาจขาดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไปช่วงหนึ่ง
แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทานเจ สามารถหาโปรตีนทดแทนได้พืชบางชนิด ที่สามารถให้พลังงานได้เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ เช่น ถั่วเปลือกแข็ง และ เนยถั่ว และถั่วชนิดต่างๆ รวมถึงโปรตีนเกษตร
สำหรับการรับประทานคาร์โบไฮเดรตนั้น ควรเลือกข้าวกล้อง แทนข้าวขาวปกติ เนื่องจากข้าวกล้องนั้น อุดมไปด้วยกากใยอาหาร วิตามินบีที่ช่วยบำรุงสมองและตับ และยังช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมันของร่างกาย
รวมถึงไม่ควรเลือกอาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลายเมนูในมื้อเดียวกัน หรือรับประทานอาหารประเภททอดหรือผัดเป็นประจำ เพราะจะทำให้ร่างกายรับไขมันปริมาณมากเกินไป ควรเลือกเมนูอาหารที่ใช้วิธีการหุงต้มแตกต่างกันบ้าง เช่น ผัด ตุ๋น อบ นึ่ง ย่างและยำ เป็นต้น
นอกจากนี้ ควรเลือกใช้น้ำมันพืชกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก และน้ำมันเมล็ดทานตะวัน มาใช้ในการประกอบอาหาร
โดยในส่วนของอาหารที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์สารพัดรูปแบบนั้น จะให้แต่สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต มีโปรตีนน้อยมาก อย่างไรก็ตาม หากเลือกและคำนวณปริมาณอาหารที่รับประทานอย่างเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้ร่างกายไม่ขาดสารอาหาร และน้ำหนักไม่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด