“โปรตีนจากพืช” ทดแทนเนื้อสัตว์ เทรนด์รักษ์โลกที่กำลังมาแรง เพราะนอกจากจะส่งผลดีด้านสิ่งแวดล้อม ลดกรรมวิธีในการผลิต ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ต้นเหตุของโลกร้อนแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอย่างมาก แถมช่วยผลักดัน soft power ไทยสู่สากล
การหันมารับประทานโปรตีนจากพืชเพื่อทดแทนเนื้อสัตว์คือหนึ่งในไลฟ์สไตล์ทางเลือกที่กำลังเริ่มเป็นที่รู้จักในประเทศไทย ทว่ามาแรงมากในต่างประเทศ โดยคนจำนวนมากเริ่มให้ความสำคัญกับสิ่งที่ตนเองรับประทานและเริ่มลดหรืองดเนื้อสัตว์ในมื้ออาหาร ด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อม
ไม่ว่าจะเป็นจากข้อเท็จจริงที่ว่า ปัจจุบันปศุสัตว์มีชีวมวลมากกว่ามนุษย์ถึง 1.5 เท่า และมากกว่าสัตว์ป่าและนกป่ารวมกันถึง 10 เท่า ประชากรโลกเพิ่งเข้าสู่ระดับ 8 พันล้านคนหลังคงอยู่ในระดับ 7 พันล้านคนในช่วง 11 ปีที่ผ่านมา สวนทางกับสิ่งมีชีวิตอื่นที่ทยอยสูญพันธ์
อุตสาหกรรมการผลิตเนื้อสัตว์เพื่อการบริโภคคือตัวแปรลำดับต้น ๆ ที่บั่นทอนความยั่งยืนและความหลากหลายทางชีวภาพของโลก ด้วยทรัพยากรที่ใช้ในการผลิต เช่น ที่ดิน น้ำ และพลังงานในการผลิตอาหารสัตว์ ไปจนถึงการเลี้ยงสัตว์และการแปรรูปเนื้อสัตว์ ล้วนมีส่วนสร้างความไม่สมดุลให้กับระบบชีวภาพของโลกในแบบที่ไม่อาจแก้ไขได้
จากเทรนด์ดังกล่าว ซึ่งควรเป็นมากกว่ากระแสและกลายเป็นวิถีปฏิบัติ ผนวกเข้ากับวิถีการกินกระแสอื่น ๆ ทั้ง เจ มังสวิรัติ และอาหารวีแกน เชฟและเจ้าของร้านอาหารต่าง ๆ เริ่มปรับตัว เพื่อให้มั่นใจได้ว่าร้านอาหารของตนจะสามารถเติมเต็มความอิ่มอร่อยให้กับลูกค้าที่หลากหลายได้ทุกกลุ่ม โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มมองหาความอร่อยทางเลือกใหม่ที่ใส่ใจโลกมากกว่าเดิม ทั้งที่ยังรักเนื้อสัตว์เหนียวแน่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โดยล่าสุดก็ถึงคิวของเหล่าร้านอาหารผู้ผลักดันเสน่ห์ปลายจวักไทย หนึ่งใน soft power ของประเทศ ที่ได้ลุกขึ้นมาร่วมใจกันออกเมนูพิเศษ ที่ยังคงไว้ซึ่งคะแนนเต็มด้านความอร่อยเด็ดอย่างไทยแท้ แต่หันมาใช้โปรตีนจากพืช หรือเนื้อสัตว์จากพืช เพื่อยกระดับความอิ่มอร่อยให้ตอบเทรนด์ด้านความเป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนด้วยเช่นกัน โดยจะมีร้านอาหารไทยและเมนูน่าลองอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย
เมนู “ผัดไทยถังแตก ขนมผักกาด และเกี๊ยวกรอบ” ที่ร้านผัดไทยคุณชู
เมนู “สำรับไทยมงคล” ที่ร้านเรือนนพเก้า
เมนู “หมูกรอบผัดพริกขิง” ที่ร้านบ้านขนิษฐา
เมนู “ข้าวซอย” ที่ร้าน alt.Eatery
เมนู “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ” ที่ร้านหลายรส
เมนู “ก๋วยเตี๋ยวเรือแห้ง”
เมนู “หมูกรอบทอดเกลือ และสายบัวผัดกะปิ” ที่ร้านเขียวไข่กา
เมนู “น้ำพริกอ่อง” ที่ร้าน North
เมนู “หมูกรอบคั่วพริกเกลือ หมูตุ๋นนมสด และเนื้อผัดสองเกลอ”
เมนู “น้ำพริกมะขามเปียกหมูกรอบ แกงหอมเขียวหวาน และลาบทอด”
เมนูพิเศษทั้ง 10 เมนูนี้ สร้างสรรค์จากผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืช โดย Meat Avatar (มีทอวตาร) แบรนด์ไทยเจ้าแรกผู้ผลิตเนื้อจำแลง หรือเนื้อแพลนต์เบสด์ (Plant-based meat) ซึ่งมีรสสัมผัสเสมือนเนื้อสัตว์จริง มีโปรตีนสูง มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ไร้คอเลสเตอรอล มีไขมันต่ำกว่าเนื้อสัตว์ถึง 1 ใน 10 มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และมีโซเดียมต่ำเพราะแทบไม่ปรุงแต่งรสเลย โดย mission ใหม่ล่าสุดของ มีทอวตาร คือ “Thai culinary braves the plant-based world” ยกระดับศักยภาพเหล่าผู้กุมสูตรความอร่อยแบบไทยอย่างตอบโจทย์ plant-based movement ที่กำลังขยายตัว โดยส่งเสริมการต่อยอดอาหารไทยด้วยสิ่งทดแทนเนื้อสัตว์ที่มีคุณประโยชน์และสารอาหารที่ดีครบถ้วน เพื่อให้อาหารไทยโดดเด่นมีเอกลักษณ์ และสามารถมอบความอิ่มอร่อยที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าและรอยยิ้มทุกยุคสมัยไม่รู้จบ
การหันมาบริโภคเนื้อสัตว์ที่ผลิตจากพืชถือเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพื่อเริ่มต้นดูแลสุขภาพและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักอาหารไทย และอยากมีส่วนช่วยดูแลโลกแล้วล่ะก็ อาจเริ่มจากการไปเช็คอินและชิมเมนูพิเศษทั้ง 10 เมนู ที่อร่อยอย่างไทยไม่แพ้ใคร แถมดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ก็ได้นะ
ใครสนใจทำความรู้จักมีทอวตารเพิ่มเติม ไปที่ https://meatavatar.com/ หรือ https://www.facebook.com/meatavatar/