ทำความรู้จัก ‘เชฟไอซ์ ศุภักษร’ เจ้าของ ‘ร้านศรณ์’ ร้านอาหารไทยแห่งแรกของโลกสร้างประวัติศาสตร์ คว้ารางวัล ‘สามดาวมิชลิน’
‘เชฟไอซ์' หรือชื่อจริง ‘ศุภักษร จงศิริ’ ทายาทนักเขียนและผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังของเมืองไทย เรียนจบมาทางด้านสถาปัตยกรรม จากสหรัฐอเมริกา สมัยเรียนทางบ้านไม่สนับสนุนให้เรียนด้านอาหาร แต่ด้วยการที่อยู่กับคุณย่ามาตั้งแต่เด็ก และคุณย่าก็เปิดร้านอาหาร จึงค่อยๆ เรียนรู้ โดยที่ได้วิธีการทำอาหารรวมถึงสูตรแบบต้นตำรับ ทำให้ได้รสชาติและวัฒนธรรมของท้องถิ่น
‘เชฟไอซ์’ เป็นคนนครศรีธรรมราช มีประสบการณ์ด้านร้านอาหารมานานจาก ‘บ้านไอซ์’ ร้านอาหารใต้ของครอบครัว ที่จนถึงวันนี้เปิดมากว่า 30 ปีแล้ว 'เชฟไอซ์' เริ่มต่อยอดความชอบของเขาสู่ ‘ร้านศรณ์’ ร้านอาหารประเภท Fine Dining ด้วยความคิดที่อยากสร้างหน้าประวัติศาสตร์ของตัวเอง
‘ศรณ์’ ร้านอาหารใต้ที่ถ่ายทอดศิลปะการปรุงอาหารผ่านฝีมืออันเป็นเลิศ ตลอดจนการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างตำรับโบราณและนวัตกรรมสมัยใหม่ ทุกจานรังสรรค์ขึ้นอย่างประณีต พิถีพิถัน โดยร้านศรณ์เสิร์ฟอาหารเป็นเซ็ตเมนูแบบเดียว ในสไตล์ Your Southern Thai Food Experience ที่เชฟจะคัดสรรเมนูให้ลูกค้า ประกอบด้วยอาหาร 22 คอร์ส นับตั้งแต่ออร์เดิร์ฟ จนถึงจานหลัก และปิดรายการด้วยขนมหวาน
และ ‘เชฟไอซ์’ อยากให้คนได้ทานอาหารใต้แบบแท้ๆ และต้องการยกระดับอาหารท้องถิ่น สิ่งหนึ่งที่ทำให้เห็นความตั้งใจในการทำอาหารใต้แบบแท้ๆ ของเชฟไอซ์คือ วัตถุดิบเกือบ 100% มาจากภาคใต้ ส่งเสริมต้นน้ำ สร้างอาชีพเกษตรกรไทย มาจากชาวบ้านชาวประมงโดยตรง และสดใหม่ ส่งขึ้นเครื่องบินมาทุกเช้า แม้แต่ไข่ไก่ก็ยังมาจากฟาร์มภาคใต้ การนำเสนอมื้ออาหารปักษ์ใต้ที่สะท้อนถึงความหลากหลายทางชีวภาพ และความร่ำรวยทางวัฒนธรรม ผ่านการเสิร์ฟอาหารแบบไฟน์ไดนิ่ง ที่พวกเขาจำกัดความว่า “Fine Southern Cuisine” สู่เวทีนักชิมทั่วโลก