SHORT CUT
อายิโนะโมะโต๊ะ” เปิดแผนขับเคลื่อนความยั่งยืนพิชิต Net Zero
เดินหน้าสู่ผู้นำในการสร้างความอยู่ดีมีสุขให้สังคมและสิ่งแวดล้อม
ธุรกิจไหนๆก็ใส่ใจรักษ์โลก พาทัวร์ ต้นแบบ “โรงงานสีเขียว” ของอายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) ตัวอย่างอุตสาหกรรมอาหารไทย ที่ทำอย่างไร? ให้รักษ์โลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ภาพในอดีตหากพูดถึงโรงงานอุตสาหกรรม คนมักจะนึกถึงการปล่อยมลพิษ น้ำเสีย น้ำเน่า มลพิษทางอากาศ เสียง มาครบ แต่…ในปัจจุบันหากใครหลายคนได้มีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมชมโรงงาน จะพบว่า หลายโรงงานในประเทศไทยเดินหน้ารักษ์โลก รักสิ่งแวดล้อม ตั้งเป้าลดก๊าซเรือนกระจก ที่ได้เสนอไว้กับประชาคมโลก (National Determined Contribution – NDC) โดยภายในปี 2030 จะต้องลดก๊าซเรือนกระจกให้ได้ร้อยละ 20 – 25
วันนี้ #สปริงนิวส์ มีโอกาสเยี่ยมชม ต้นแบบ“โรงงานสีเขียว” ของ อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) โรงงานกำแพงเพชร ซึ่งถือว่าเป็นฐานการผลิตขนาดใหญ่ โดยมียุทธศาสตร์ด้านความยั่งยืนปี 2573 ของ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) ได้เตรียมงบลงทุนไว้ 3,000 ล้านบาท ระหว่างปัจจุบันจนถึงปี 2573 เพื่อการปรับใช้เครื่องจักรใหม่ที่มีเทคโนโลยีการผลิตสูงขึ้น พร้อมลงทุนในด้านต่างๆ เพื่อมุ่งไปสู่ความยั่งยืน
พร้อมกันนี้จะมีการปรับโรงงานไปสู่โรงงานสีเขียว จากปัจจุบันกลุ่มบริษัทมีโรงงานในประเทศไทย 9 โรงงาน ได้มีการปรับระบบต่างๆ และเทคโนโลยีการผลิต รวมถึงสร้างโรงงานต้นแบบสีเขียว กับ “อายิโนะโมะโต๊ะ” ที่จังหวัดกำแพงเพชร” พร้อมวางเป้าหมายจะปรับโรงงานทั้งหมดให้ครบภายในปี 2573
มร. เค็นจิ ฮะระดะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ได้วางแนวทาง 5 ด้านประกอบด้วย
1. ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 50%
2. ดูแลรักษาแหล่งน้ำ 80%
3. ลดขยะพลาสติกให้เป็นศูนย์ ด้วยการใช้พลาสติกรีไซเคิล
4. ลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหารจากกระบวนการผลิต
5. จัดหาวัตถุดิบอย่างยั่งยืนทั้ง 100% จึงเกิดเป็นผลการดำเนินงานเพื่อความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมที่เป็นรูปธรรม ในหลายด้าน อย่างเช่น
เช่น ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ด้วยการใช้พลังงานทางเลือก และพลังงานหมุนเวียนต่าง ๆ ในกระบวนการผลิตแทนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งสามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 380,000 ตันต่อปี การลดใช้น้ำและพลาสติกจากการดำเนินงาน การปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์พลาสติกให้เป็นวัสดุที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้
ลดปริมาณการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร ได้ถึง 70% หรือประมาณ 1,300 ตัน นอกจากนี้ ยูนิฟอร์มของพนักงานอายิโนะโมะโต๊ะยังถูกผลิตขึ้นจากขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้ว นับเป็นการช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่เกิดขึ้น ทั้งหมดนี้คือการดำเนินงานของเราอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรลุเป้าหมายสู่การเป็นองค์กรธุรกิจคาร์บอนต่ำ
โดยมุ่งเน้นในการพิจารณาเพื่อลดความเสี่ยงและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม ที่เกี่ยวเนื่องกับการได้มาซึ่งวัตถุดิบหรือสินค้าในห่วงโซ่อุปทาน โดยช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จในการดำเนินการเลือกใช้กระดาษที่ผ่านการรับรอง FSC ได้ทั้งหมด 100% การเลือกใช้น้ำมันปาล์มและผลิตภัณฑ์จากปาล์ม ที่ผ่านการรับรอง RSPO กว่า 100% และการเลือกใช้เนื้อหมูที่ได้จากการเลี้ยงที่คำนึงถึง Animal welfare
จัดโครงการ “Too Good To Waste กินหมดลดโลกร้อน” เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในการร่วมลดขยะอาหารแก่ผู้บริโภคผ่าน “สูตรอาหารรักษ์โลก”
ต่อยอดองค์ความรู้ด้านกรดอะมิโนของเรา ผ่านผลิตภัณฑ์ร่วมที่ได้จากกระบวนการผลิตผงชูรส เข้าไปสนับสนุนเกษตรกรให้สามารถผลิตผลผลิตได้อย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “Ajinomoto Biocycle” ซึ่งเป็นแนวทางวัฏจักรชีวภาพในกระบวนการผลิต
ด้าน นาย"นัฏทพนธ์ พานิชดี" ผู้จัดการโรงงานอายิโนะโมะโต๊ะ จังหวัดกำแพงเพชร เผยว่า โรงงานอายิโนะโมะโต๊ะ กำแพงเพชร เป็นฐานการผลิตสำคัญของผลิตภัณฑ์ ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ ตราถ้วยแดง โดยได้วางนโยบายสู่การเป็นต้นแบบโรงงานสีเขียว พร้อมได้รับการรับรอง Green Industry ระดับสูงสุดในช่วงปี 2566 จากภาครัฐ พร้อมมีการก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าความร้อนชีวมวล ด้วยเงินลงทุน 1,500 ล้านบาท จึงช่วยในการลดการซื้อไฟฟ้า 40% ส่วนอีก 60% ซื้อจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคลง พร้อมมีการใช้แกลบในการผลิตและมีการปั่นกระแสไฟฟ้าใช้ในโรงงาน จากเดิมใช้น้ำมันเตาในการผลิต
อย่างไรก็ตามได้วางยุทธศาสตร์การผลิตไปสู่ความยั่งยืน ลดการใช้พลังงานลงต่อเนื่อง รวมถึงการร่วมใช้ระบบบริษัทบริหารจัดการน้ำ ตามแนวทาง 3Rs ทั้ง Reduce Reuse Recycle มาใช้จัดการ พร้อมร่วมคืนน้ำที่มีความสะอาดไปสู่ระบบ