กัญชง กัญชา ถือเป็นพืชสกุล Cannabis อยู่ในวงศ์ Cannabaceae แยกความแตกต่างจากปริมาณสารเมา THC และกายภาพเบื้องต้น รู้ไว้ก่อนเพื่อใช้งานให้ถูกประเภท
กัญชา “มาริฮวานา” (Marijuana) และ กัญชง “เฮมพ์” (Hemp) โดยทั้งสองชนิดเป็นพืชในสกุลเดียวกันคือ แคนนาบิส (Cannabis) อยู่ในวงศ์ Cannabaceae
สายพันธุ์ที่พบมากในไทยจะเป็นสายพันธุ์ Cannabis sativa ซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้ดีในลักษณะอากาศแบบร้อนชื้น สายพันธุ์หลักมีทั้งหมด 3 สายพันธุ์ คือ Cannabis sativa, Cannabis indica และ Cannabis rudealis
จากข้อมูลของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่า กัญชง กัญชา ใช้การวัดปริมาณสารเมาและกายภาพเพื่อจำแนกความแตกต่าง โดย กัญชง กัญชา มีข้อแตกต่างที่โดดเด่น ดังนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หมอธีระ ยกเคสหนุ่มมะกันดับ หลังกิน "คุกกี้กัญชา" ห่วงไทยบริโภคไร้การควบคุม
ราชกิจจาฯ ประกาศ "กลิ่น ควันกัญชา กัญชง" เป็นเหตุรำคาญ มีผลบังคับใช้วันนี้
ชัชชาติ กังวล “กัญชาเสรี” เล็งประกาศให้โรงเรียนในสังกัด กทม. ปลอดกัญชา
การควบคุมในเรื่องการปลูก สกัด ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ แยกเป็น 2 ส่วน
ประโยชน์ของกัญชง
ประโยชน์ของกัญชา
จะเห็นได้ว่าคุณประโยชน์ของพืชสองพี่น้องตระกูล Cannabis นี้มีอยู่มากมายหลายประการ แต่ด้วยความที่กัญชา มีสารมึนเมา THC ในปริมาณที่สูงกว่ากัญชง การใช้งานจึงต้องเป็นผู้ที่เข้าใจวิธีการสกัดนำมาประกอบอาหารหรือใส่ในผลิตภัณฑ์ ที่ควรอยู่ภายในการกำกับดูแลของผู้เชี่ยวชาญ หรือ แจ้งเตือนประชาชน สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้จะได้หลีกเลี่ยง เพื่อให้ไม่เกิดอันตรายกับร่างกาย โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปีหรือสตรีมีครรภ์ไม่ควรใช้งานถ้าไม่ได้อยู่ภายใต้คำสั่งทางการแพทย์
ที่มา