โรคภัยไข้เจ็บที่ผู้คนทั่วโลกต้องเผชิญนอกจากโควิด-19 แล้ว โรคมะเร็งยังมีอัตราที่เพิ่มขึ้น และมะเร็งทางเดินอาหาร ก็เป็นอีกโรคที่พบว่ามีอัตาราเพิ่มขึ้น แต่โรคนี้สามารถป้องกันได้จากการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน มาดูกันดีกว่าว่าควรทำอย่างไรบ้าง
ควรทำ
-ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
-รักษารูปร่าง ควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วน
-รับประทานผักสดและผลไม้อย่างสม่ำเสมอ
-รับประทานอาหารสดใหม่ สุกสะอาด
หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง
-งดสูบบุหรี่ และการสูดควันบุหรี่
-งดหรือจำกัดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์
-หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อแดงปริมาณมากและอาหารแปรรูป
-หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารปิ้งย่างที่ไหม้เกรียมและอาหารหมักดอง
เนื้อหาที่น่าสนใจ :
ตรวจคัดกรองมะเร็งทางเดินอาหารตามเกณฑ์
-ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 45 ขึ้นไป ควรได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่
-ผู้ที่มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบหรือมีภาวะตับแข็ง ควรได้รับ
การตรวจคัดกรองมะเร็งตับ
-ผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับทางเดินอาหารและตับ หรือผู้ที่มี
ประวัติโรคมะเร็งทางเดินอาหารในครอบครัว ควรปรึกษาแพทย์
เพื่อกำหนดแนวทางการคัดกรองที่เหมาะสม เมื่อมีอาการผิดปกติ ควรรีบมาพบแพทย์
Cr. ผศ.(พิเศษ) นพ.ปิยะพันธ์ พฤกษพานิช ฝ่ายอายุรศาสตร์
โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย