ในยุคที่โรคโควิด-19 กำลังระบาด การ สั่งอาหารเดลิเวอรี (Delivery) หรือแบบบริการจัดส่งถึงที่มารับประทานที่บ้านช่วย WFH หรือที่ออฟฟิตได้รับความนิยมมากขึ้น แม้ว่าจะลดความเสี่ยงในการรับเชื้อแทนการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน
แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้การ สั่งอาหารเดลิเวอรี จะมีความสะดวกสบายแต่ก็ควรคำนึงถึงประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย เรามีเทคนิคสั่งอาหารเดลิเวอรียังไงให้ได้ประโยชน์มาฝาก
1. เลือกร้านที่มั่นใจว่า สะอาด ปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ จัดส่งสินค้าอย่างปลอดภัยและมีมาตรฐานที่ดี
2. เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุก โดยควรนำมาอุ่นอีกครั้งก่อนรับประทาน
3. เลือกสั่งอาหารเดลิเวรีที่มีเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน หรือกลุ่มเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย เช่นเนื้อไก่ เนื้อปลา และเพิ่มปริมาณของผักในมื้ออาหาร
เนื้อหาที่น่าสนใจ :
อยู่บ้านยังไงให้กายใจแข็งแรง? 9 เทคนิคดูแลสุขภาพง่ายๆ กับคนในครอบครัว
นักวิจัยเผยเรื่องดีๆ ของ วิตามินดี สามารถลดความรุนแรงจากเชื้อโควิด-19
ปอดแข็งแรงด้วยอาหารหากินง่าย!!! 10 แหล่งอาหาร หาง่าย กินประจำช่วยบำรุงปอด
4. หลีกเลี่ยงการ สั่งอาหารเดลิเวอรี ที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น เบคอน ไส้กรอก แหนม หรือปลากระป๋อง เพราะขั้นตอนการแปรรูปมักใช้การหมักหรือทำให้วัตถุดิบเค็มมากขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินความต้องการ
5. ควรสั่งอาหารที่ลดความหวาน มัน เค็ม หลีกเลี่ยงการเติมเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ หรือซอสต่าง ๆ เนื่องจากทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป
6. เลี่ยงการสั่งอาหารเมนูทอด มัน ผัด และเมนูกะทิ เพื่อลดการรับพลังงานและไขมันเข้าสู่ร่างกายเกินความจำเป็น
7. ลดการสั่งเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานชนิดต่าง ๆ เช่น ชานม น้ำอัดลม น้ำหวาน เพื่อควบคุมไม่ให้ได้รับปริมาณพลังงานและน้ำตาลสูงเกินไป
8. วางแผนและเลือกรายการอาหารก่อนสั่ง ไม่ควรสั่งอาหารและเครื่องดื่มขณะหิวจัด เพราะจะทำให้สั่งอาหารมากเกินกว่าการรับประทาน
คำแนะนำจากแพทย์
การสั่งอาหารเดลิเวอรีมารับประทานในช่วงโควิด-19 นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค แล้วยังควรคำนึงถึงสุขอนามัยในการรับอาหาร ควรสวมหน้ากากอนามัยขณะออกไปรับอาหาร และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร หรืออาจให้ผู้จัดส่งแขวนอาหารไว้หน้าบ้านแล้วจึงค่อยออกไปรับอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงการรับเชื้อโรคโควิด-19
ข้อมูล ณ วันที่ 18 กันยายน 2564
Cr. อ. นพ.ธนน คงเจริญสมบัติ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย