svasdssvasds

มิชลิน ไกด์ ไทยแลนด์ ร้านอาหารไทยที่ได้รับรางวัล การันตีความอร่อยระดับโลก

มิชลิน ไกด์ ไทยแลนด์  ร้านอาหารไทยที่ได้รับรางวัล การันตีความอร่อยระดับโลก

มิชลิน ไกด์ ไทยแลนด์ คืออะไร? จัดอันดับร้านอาหารไทยคุณภาพดี MICHELIN GUIDE 2023 ใช้เกณฑ์อะไรวัดบ้าง? และจะมีร้านไหนที่คุณภาพดี โดนใจนักชิมลึกลับจากมิชลิน จนได้รับรางวัลไป ควรค่าแก่การไปตำ เดี๋ยวโอ๋สรุปให้ฟัง

มิชลิน ไกด์ (The Michelin Guide 2023) คือ ?  

มิชลิน ไกด์ คือ คู่มือจัดอันดับ ร้านอาหารไทยคุณภาพดี ที่ควรค่าแก่การลิ้มลอง โดยนักชิมลึกลับจาก มิชลิน ร้านอาหารในนี้จะมีตั้งแต่ร้านอาหารหรู จนถึงร้านทาง ด้วยการสำรวจ จากนักชิมลึกลับ คัดเลือก และให้ดาว 1-3 ดาว 

ส่วน มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย เริ่มต้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ได้สนับสนุนโครงการ The MICHELIN Guide Thailand ในระยะแรก 5 ปี (2560 – 2564) จัดทำไปแล้วจำนวน 5 ฉบับ ฉบับแรกคือปี 2561 คัดสรรร้านอาหาร รวม 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา 

เพื่อส่งเสริมและโปรโมทการท่องเที่ยวไทยผ่านวัฒนธรรมอาหาร ซึ่งในปี 2562 ประสบความสำเร็จอย่างมาก สามารถเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านอาหารของนักท่องเที่ยว ให้เพิ่มขึ้น 2 เท่า สร้างมูลค่าได้ถึง 842.40 ล้านบาท 

และในระยะที่ 2 ปี 2565 – 2569 ททท. ผนึกกำลังร่วมกับThe MICHELIN Guide อีกครั้ง โดยได้ขยายฐานการจัดทำคู่มือ The MICHELIN Guide Thailand ฉบับปี 2566 สู่ 4 จังหวัดภาคอีสาน คือ จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดอุดรธานี จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดนครราชสีมา 

และในปี 2567 ขยายพื้นที่สำรวจเพิ่มไปที่ อำเภอเกาะสมุยและอำเภออื่นๆ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วย เพื่อยกระดับคุณภาพอาหารและการบริการ ทำให้เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลกผ่านวัฒนธรรมอาหาร (Gastronomy Tourism) ได้กระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ในภาคการท่องเที่ยว ส่งต่อ soft power ของประเทศไทยสู่สายตาชาวโลก ให้ได้มากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

มารู้จัก รางวัลมิชลิน ไกด์ แต่ละแบบกัน

ดาวมิชลิน (STAR) มี 1 – 3 ดาว

จัดอันดับร้านอาหารคุณภาพดีที่สุด ด้วยเกณฑ์ 5 อย่าง คุณภาพวัตถุดิบ เทคนิคการปรุงอาหาร รสชาติอาหาร ความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนความเสมอต้นเสมอปลายของคุณภาพและรสชาติอาหาร 

1 ดาวมิชลิน หมายถึง สุดยอดร้านอาหาร ที่ควรค่าแก่การเดินทางไกลเพื่อไปชิมสักครั้ง

        2 ดาวมิชลิน หมายถึง ร้านอาหารที่ยอดเยี่ยม ที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม

        3 ดาวมิชลิน หมายถึง ร้านอาหารคุณภาพสูง ที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม
 

บิบ กูร์มองด์ (BIB GOURMAND)

เสิร์ฟอาหารคุณภาพดี ในราคาย่อมเยาว์ ไม่เกิน 1,000 บาท  (ไม่เกิน 3 คอร์ส ไม่รวมเครื่องดื่ม)
 

รางวัลดาวมิชลินรักษ์โลก (THE MICHELIN GREEN STAR)

มอบให้แก่ร้านอาหารที่ให้ความสำคัญต่อการรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เคียงคู่กับความอร่อย
 

และในปี 2563 มีการเพิ่มรางวัลประเภทใหม่ ขึ้นมา ได้แก่

  • MICHELIN Guide Young Chef Award เพื่อมอบให้กับเชฟรุ่นใหม่ที่โดดเด่น
  • MICHELIN Guide Service Award รางวัลสำหรับบุคลากรผู้ให้บริการยอดเยี่ยม และ
  • MICHELIN Green Star รางวัลที่มอบให้กับร้านอาหารซึ่งใส่ใจในสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน 

4 ร้านอร่อยตามรอย มิชลิน ไกด์ 2566

ร้านโพทง เยาวราช กรุงเทพฯ รางวัล 1 ดาวมิชลิน

       โดย เชฟแพม พิชญา สุนทรญาณกิจ ผู้ได้รับรางวัล MICHELIN Opening of the Year Award ไปครองเป็นคนแรกของไทย เนื่องจากเปิดร้านในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก
       ร้านอาหารไทยจีนของเธอสร้างมาจากตึกโบราณ ที่เคยเป็นห้างขายยาเก่าแก่ของตระกูล โดยเชฟแพมได้รังสรรค์ อาหารไทย – จีน ออกมาเป็นชุดคอร์สในรูปแบบใหม่ ปรุงด้วยปรัชญา 5 องค์ประกอบ เกลือ , รสเปรี้ยว , เครื่องเทศ, เนื้อสัมผัส และ “ปฏิกิริยาเมลลาร์ด” (Maillard Reaction)  คือ นำอาหารมาผ่านความร้อนจนกลายเป็นสีน้ำตาลและมีกลิ่นหอม
 

ร้านเฮือนม่วนใจ๋ เชียงใหม่ รางวัลบิบ กูร์มองด์

       เสิร์ฟอาหารเมืองต้นตำรับราคาเป็นมิตร ตั้งแต่ปี 2554 ลูกค้าประจำที่แวะเวียนต่างติดใจ มีทั้งเมนูดั้งเดิมที่หารับประทานได้ยาก และเมนูยอดนิยมอย่างออร์เดิร์ฟเมือง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว ซี่โครงหมูทอดและผักนึ่ง อีกจานที่แนะนำคือลาบหมูคั่วหอมๆ


ร้านจำปา ภูเก็ต  รางวัลดาวมิชลินรักษ์โลก

       เสิร์ฟอาหารยุโรปร่วมสมัย ปรุงขึ้นจากพืชผักสมุนไพรที่ปลูกในฟาร์มออร์แกนิก จุดขายคือ อาหารอุดมคุณค่า ผักออแกนิกปลอดสารพิษ และความสดใหม่ของวัตถุดิบจากทะเล ที่เลือกเฟ้นโดยชาวประมงบนเกาะ บรรจงสร้างสรรค์เมนูโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนของธรรมชาติ ด้วยคอนเซปต์ Zero Waste เน้นใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบให้มากที่สุด ไม่ให้เหลือทิ้ง


ขอนแก่น คอหมูย่าง รางวัลบิบ กูร์มองด์ 

       ร้านรถเข็นเล็กๆ ที่ห้ามพลาดจริงๆ สำหรับคนชอบเมนูคอหมูย่าง เปิดบริการมากว่าสิบปีแล้ว ทุกคืนจะแน่นไปด้วยลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร เมนูเด็ดที่แนะนำคือคอหมูย่างราดข้าว เนื้อหมูย่างได้นุ่มหอมและฉ่ำ รสเค็มหวานพอดีจากเครื่องหมัก เข้ากันดีมากกับน้ำจิ้มแจ่ว ส่วนเมนูอื่นๆ อย่างลาบ น้ำตก ต้มยำ นั้นก็อร่อยไม่แพ้กัน

       นี่เป็นแค่เพียงร้านส่วนหนึ่งจากร้านเลิศรสแนะนำที่รอให้เราไปลิ้มลอง ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารอร่อย สะอาด ได้คุณภาพ เข้าไปที่เว็บไซต์ มิชลินไกด์ กันได้ที่ guide.michelin.com/th/th หรือติดตามข่าวสารล่าสุดของ
‘มิชลิน ไกด์  ทาง
เฟซบุ๊ค: facebook.com/MichelinGuideThailand
แอปพลิเคชั่น The MICHELIN Guide Worldwide โ
หลดได้ฟรี ทั้ง iOS และ Android 

 

related