เดือนเมษายนนอกจากจะเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว ยังเป็นช่วงที่มีอากาศร้อนที่สุดด้วย หลายคนหาเทคนิควิธีที่จะคลายร้อน ไม่ว่าจะอาบน้ำ ดื่มน้ำเยอะๆ รวมถึงหาอาหารคลายร้อนที่ได้ประโยชน์ ใครอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง มาเช็กลิสต์อาหารที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารแนะนำกันได้เลย
เทศกาลสงกรานต์อากาศร้อน เราสามารถดับร้อนด้วยอาหาร อย่าง พืชผัก ผลไม้ เพราะนอกจะช่วยคลายร้อนแล้วยังมีประโยชน์กับร่างกายด้วย ช่วยให้ร่างกายได้รับใยอาหาร ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล ลดการสะสมของคอเลสเตอรอล และช่วยในการขับถ่าย ซึ่งควรเลือกผลไม้ที่รสไม่หวานจัด และควรกินวันละ 3-5 ส่วน
ลิสต์ผักผลไม้คลายร้อน
-แตงโม
-ฝรั่ง
-มะละกอ
-มะเขือเทศ
-แตงกวา
-สะระแหน่
-คะน้า
-แก้วมังกร
-มะพร้าว
-ส้ม
-แตงไทย
-ชมพู่
-ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
-ผักโขม
เนื้อหาที่น่าสนใจ :
ผักผลไม้เหล่านี้ ป้องกันภาวะการขาดน้ำ เพราะมีส่วนประกอบของน้ำ และเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งผักและผลไม้หลายชนิดเป็นที่คุ้นเคยหรือกินกันเป็นประจำอยู่แล้ว อุดมไปด้วยน้ำสูงถึงร้อยละ 90 ช่วยลดความร้อนและทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปเนื่องจากอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ช่วยลดการอักเสบจากการเผาไหม้ของแสงแดดในหน้าร้อน ปกป้องผิวและสายตาจากการถูกทำลายจากแสงแดด ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
เมนูอาหารคลายร้อน
เมนูอาหารคลายร้อนควรเน้นรส ขม จืด และมีฤทธิ์เย็น ซึ่งดีต่อร่างกายในช่วงหน้าร้อนแบบนี้
-แกงจืดมะระ
-แกงจืดฟัก
-แกงจืดหัวไชเท้า
-แกงจืดตำลึง
-แกงส้มใส่ใบหญ้านาง
-ผัดผักบุ้ง
-ผัดผักกาดขาว
-ผัดบวบใส่ไข่
-ผักพื้นบ้าน จิ้มน้ำพริก
-ข้าวแช่
Cr. กรมอนามัย / สสส.