ทำไมต้องเป็น “ข้าวหมูแดงนครปฐม” มีต้นกำเนิดอย่างไร ร้านไหนเด็ด ร้านไหนดัง ร้านไหนน่าลอง เราชี้เป้าให้แล้ว
กรมส่งเสริมวัฒนธรรมออกประกาศการขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมปี66 จำนวน 18 รายการ หนึ่งในนั้นก็คือ “ข้าวหมูแดงนครปฐม” พอเห็น ก็มีความแปลกใจว่าทำไมต้องเป็น “ข้าวหมูแดง นครปฐม”
ที่มาของ “ข้าวหมูแดง” จ.นครปฐมก็คือ มีชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอย และทำฟาร์มเลี้ยงหมูจำนวนมาก จึงทำให้เกิดการแปรรูปเนื้อหมูมากที่สุดในไทยด้วยเช่นกัน ทั้งหมูแผ่น หมูหยอง
รวมไปถึงเมนูข้าวหมูแดง ก็ว่ากันว่ามีสูตรต้นตำรับมาจากคนไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋วในจังหวัดนครปฐม เมื่อ 70 กว่าปีก่อน จนมีคำแซวกันอยู่ว่า อย่าชวนคนนครปฐม กิน ข้าวหมูแดงที่อื่น จะโดนมองค้อน? จริงเปล่า?
แต่พพอมาถึงตอนปัจจุบันเราก็แทบจะแยกไม่ออกแล้ว ว่าข้าวหมูแดงที่ จ.นครปฐม แตกต่างจากที่อื่นอย่างไร เพราะแต่ละร้านก็จะมีสูตรพิเศษที่ส่งต่อกันรุ่นต่อรุ่น เพราะฉะนั้นเราขอแจก พิดัก ข้าวหมูแดงร้านดังนครปฐมแล้วกันนะคะ
1.ตั้งฮะเส็ง
2. ร้านปฐมโภชนา
3. ส้มข้าวหมูแดง
4.หงษ์หยก ข้าวหมูแดง
5.ร้านข้าวหมูแดงนายฉั้ว
6. เชลล์ไม่เคยชิม
7. ฮิ้นข้าวหมูแดง
Ins ประกาศ / หารูปข้าวตามชื่อร้านขึ้นได้เลยนะ
https://www.matichon.co.th/education/news_4400883
ปก / หัว TT
“ข้าวหมูแดงนครปฐม” มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม
FB/TT/YT
“ข้าวหมูแดงนครปฐม” มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม
ทำไมต้องเป็น “ข้าวหมูแดงนครปฐม” มีต้นกำเนิดอย่างไร ร้านไหนเด็ด ชี้เป้าให้แล้ว
#ข้าวหมูแดงนครปฐม #มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม #ของอร่อยนครปฐม