ทุกข์ของแม่ค้า ทุกอย่างขึ้นราคาหมด แต่ขึ้นราคา “ข้าวขาหมู” ไม่ได้ ร้านขาหมู-ข้าวแกง บนถนนอังรีดูนังต์ ใจกลางเมือง แม่ค้าที่เปิดร้านขายแบบฟู้ดทรัค ระบายความในใจและสิ่งที่ต้องแบกรับ หลังราคาต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้นทุกชนิด และทุกวัน
ต้นทุนขาหมูจาก 70 บาท แต่หลังปีใหม่ขยับขึ้นเป็น 110 บาท หางหมูจาก 50 บาท ขึ้นเป็น 70 บาท เเพงทุกอย่างเเม้กระทั่ง พริกขี้หนูสวนที่ใส่ในน้ำปลาพริก ยังขึ้นเป็นเท่าตัว กิโลกรัมละ 300 บาท จาก 150 บาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รมว.เกษตรฯ ยันไม่เคยปกปิดปัญหา ASF "เงินเยียวยา" จ่ายเฉพาะเกษตรกรรายย่อย
กรมปศุสัตว์รับแล้ว พบ ASF จากโรงฆ่าสัตว์ในนครปฐม ยันไม่ส่งผลกระทบผู้บริโภค
แต่แม่ค้า ไม่สามารถขึ้นราคาข้าวขาหมูและข้าวราดแกงเมนูหมู คงขายราคาเดิม คือ กับข้าว 2 อย่าง 40 บาท ข้าวหมูจานละ 40 บาท ใส่ไข่ 45 บาท เพราะการขึ้นราคา คือ การทำให้ลูกค้าหนีหาย หมายความว่าจะขายไม่ได้นั่นเอง
แม่ค้าเจ้านี้ใช้วิธีประหยัดจากค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น เช่น ค่าทางด่วน จากที่เคยขึ้นทางด่วนจากบ้านย่านดอนเมือง มาขายที่ถนนอังรีดูนังต์ ค่าทางด่วนไปกลับ 200 กว่าบาท ก็เลี่ยงไม่ต้องขึ้นทางด่วน อาศัยออกจากบ้านตั้งแต่หกโมง มาถึงก็ขายเลย จนถึงบ่ายสาม “ต้องประหยัดเพราะ ต้นทุนมันแพงขึ้น แต่ก็ไม่กล้าขึ้นราคา เพราะลูกค้าขาประจำเราเป็นคนหาเช้ากินค่ำรายได้น้อยเหมือนกันก็ต้องช่วยเหลือกันไป” แม่ค้ากล่าวทิ้งท้าย