svasdssvasds

ไม่ต้องกลัว “ดักแด้อบกรอบ” แคลเซียมสูง กินแต่พอดี มากเกินไปก็เสี่ยงป่วย

ไม่ต้องกลัว “ดักแด้อบกรอบ” แคลเซียมสูง กินแต่พอดี มากเกินไปก็เสี่ยงป่วย

อย.ยืนยันขนมดักแด้อบกรอบ แคลเซียมสูง สามารถรับประทานได้ แต่ควรบริโภคในปริมาณที่พอดี หากมากเกินไปเสี่ยงเจ็บป่วย ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หรือมีประวัติแพ้ควรหลีกเลี่ยง

เว็บไซต์ sure.oryor.com โพสต์แจงกรณีการรับประทานขนมดักแด้อบกรอบนั้น ไม่มีอันตราย หลังมีการแชร์กันว่า เด็กหญิงคนหนึ่ง เข้าโรงพยาบาลด้วยอาการปวดท้อง มีผื่นคันตามร่างกาย แน่นหน้าอก และหายใจติดขัด หลังจากที่รับประทานขนมดักแด้อบกรอบรสบาร์บีคิวยี่ห้อหนึ่งนั้น พบว่า อาการดังกล่าวอาจเป็นการตอบสนองที่มาจากสาร ฮีสตามีน (Histamine) ซึ่งเป็นสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน รวมถึงการทำงานทางสรีรวิทยาของร่างกาย เช่น การกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรด การหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบ กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

ไม่ต้องกลัว “ดักแด้อบกรอบ” แคลเซียมสูง กินแต่พอดี มากเกินไปก็เสี่ยงป่วย

โดยทั่วไปพบสารฮีสตามีนได้ในอาหาร และจะพบมากในอาหารที่มีโปรตีนฮีสตามีนสูง เช่น ปลา ชีส เนื้อสัตว์และแมลง แต่ในสัตว์บางชนิดอย่าง หนอนตัวต่อ และดักแด้หนอนไหม อาจพบมากถึง 875 มิลลิกรัม ต่อ กิโลกรัม ซึ่งเป็นระดับที่ทำให้เกิดอาการ สคมโบรทอกซิน (Scombrotoxin) ก่อให้เกิดการแพ้โดยพบอาการผื่นคัน คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย หรืออาการอื่น ๆ ในกรณีที่มีอาการรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ หรืออาจพบได้จากกระบวนการผลิตที่มีการคัดเลือกวัตถุดิบ หรือเก็บรักษาไม่เหมาะสมทำให้แบคทีเรียบางชนิดเติบโตและสามารถเปลี่ยนกรดอะมิโนฮีสติดีนไปเป็นฮีสตามีนในปริมาณที่สูงขึ้น และก่อให้เกิดพิษขึ้นได้

ไม่ต้องกลัว “ดักแด้อบกรอบ” แคลเซียมสูง กินแต่พอดี มากเกินไปก็เสี่ยงป่วย

สรุปว่า การรับประทานแมลง หรือดักแด้นั้น สามารถรับประทานได้ แต่ควรอยู่ในปริมาณที่พอดี แต่ถ้าหากใครเป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีประวัติภูมิแพ้ หรือหอบหืด ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย หากได้รับสารฮีสตามีนเพียงเล็กน้อย และควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sure.oeyor.com

related