อาหารไทยเป็นอีก Soft Power ที่สื่อถึงเอกลักษณ์วัฒนธรรมของชาติ และยังสร้างมูลค่าทางการตลาดอีกด้วย ซึ่งในงานประชุม APEC 2022 ที่ผ่านมา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ มีอาหารไทยมากมายที่ได้ขึ้นโต๊ะร่วมต้อนรับผู้นำจากนานาประเทศ เรามาดูกันดีกว่ามีอะไรบ้าง
กุ้งมังกร 7 สี
กุ้งมังกร 7 สี หนึ่งในวัตถุดิบที่ใช้ในวัตถุดิบในการประกอบอาหารไทยขึ้นโต๊ะเสิร์ฟเหล่าผู้นำในงานเลี้ยงอาหารค่ำ Gala Dinner โดยเชฟชุมพล เชฟระดับมิชชิลินสตาร์ ซึ่งวัตถุดิบนี้มาจาก ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งกุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต มีความแตกต่างจากกุ้งมังกรทั่วไป คือ กระดองบาง มีเนื้อเยอะ และเนื้อแน่น รสชาติหวานเวลาเคี้ยวเนื้อจะนุ่ม และศาสตร์การแพทย์แผนจีนยังยกให้กุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต เป็นสุดยอดอาหารประเภทหยางช่วยปรับสมดุลบำรุงไตและหัวใจอีกด้วย
ปลากุเลาจากตากใบ
ปลากุเลาจากตากใบ ได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในเมนูอาหารไทยเสิร์ฟในงานเลี้ยงกาลาร์ดินเนอร์แก่ผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปค 2022 ปลากุเลาเป็นสินค้าท้องถิ่นขึ้นชื่อของจังหวัดนราธิวาส สิ่งที่ทำให้ปลากุเลาเค็มตากใบโด่งดัง ก็คือเป็นปลาสายพันธุ์ท้องถิ่นของจังหวัดนราธิวาส ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา คนทั่วไปขนานนามว่า “ราชาแห่งปลาเค็ม” เนื่องจากมีรสสัมผัสกลมกล่อม เนื้อฟู มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์
เนื้อหาที่น่าสนใจ :
นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวความสำเร็จการเป็นเจ้าภาพเอเปค 2565 ของไทย
ไทยส่ง "ปลากุเลาจากตากใบ" ขึ้นโต๊ะงานเลี้ยง เอเปค 2022 หวังสร้าง Soft Power
เนื้อน่องโคขุนโพนยาง
เนื้อน่องโคขุนจากสหกรณ์โพนยางคำสกลนคร ถูกนำมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารจานหลัก โดยเชฟชุมพลได้สร้างสรรค์เมนูสำรีฝับไทยแห่งความยั่งยืน โดยในจานมีแกงมัสมั่นชาววังเนื้อน่องโคขุนจากสหกรณ์โพนยางคำสกลนคร และผักไทยรวมราตาตูย ปลาเก๋ามุกออร์แกนิกจากทะเลภูเก็ตพร้อมซอสต้มข่าเห็ดรวมโฟมใบมะกรูด เสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลิไทยจากทุ่งกุลาร้องไห้และข้าวกล้อง 9 ชนิด อบตะไคร้หอม ทำให้อาหารจานนี้เต็มไปด้วยศิลปะและรสชาติที่พิถีพิถันในการปรุง
ข้าวซอย - ต้มยำ - ไก่ย่างเบตง -โคราชวากิว ย่างถ่านสมุนไพรจิ้มแจ่ว
เมนูอาหารเรียกน้ำย่อย ในงาน Gala Dinner งานประชุม APEC ที่ชื่อว่า Welcome to Thailand เป็นอาหารไทยเรียกน้ำย่อยซึ่งรวมของดี 4 ภาค อย่าง ข้าวซอยหมี่กรอบไทยล้านนา ของภาคเหนือ, ต้มยำทอดมันกุ้งแม่น้ำกรุงศรีอยุธยาจากภาคกลาง, โคราชวากิว ย่างถ่านสมุนไพรจิ้มแจ่ว จากภาคอีสาน และไก่เบตงย่างกอจากภาคใต้ เรียกความประทับใจจนนายกรัฐมนตรี “ลี เซียนลุง” แห่งสาธารณรัฐสิงคโปร์ ถึงกับถ่ายรูปโพสต์เฟสบุ๊คชื่นชมกันเลยทีเดียว
ขนมชั้น
อีกหนึ่งขนมไทยที่น่าจับตามอง ขนมชั้นนวัตกรรมใหม่ รูปทรงดอกบัวที่ให้กลิ่นและรสน้ำตาลสดหอมหวล ปรุงสูตรลดน้ำตาลถึง 40% ด้วยเทคนิคสลับชั้นหวานและจืดโดยยังคงรับรสหวานอร่อยแบบดั้งเดิม เสิร์ฟพร้อมครัมเบิ้ลมะพร้าว ที่เสริมจุลินทรีย์โพรไบโอติกสายพันธุ์พิเศษ มีใยอาหารสูง ราดด้วยซอสโปรตีนมะพร้าวรสเค็มหวาน ให้รสชาติหวาน เค็ม นุ่มหนึบ กรุบกรอบ หอมมัน ตามเอกลักษณ์ขนมไทย ซึ่งสีสันสวยงามของขนมนั้นได้มาจากสารสกัดเปลือกแก้วมังกรที่เสถียรต่อความร้อน ช่วยลด Food-Waste
ส้มโอทับทิมสยาม
ผลไม้ที่เป็นอีกหนึ่ง soft power ที่ชาวต่างชาติรู้จักและให้ความนิยม ซึ่งส้มโอทับทิมสยาม เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ถูกนำมาเสิร์ฟเป็นผลไม้หลังมื้ออาหารให้กับเหล่าผู้นำ ด้วยเนื้อของส้มโอที่มีสีชมพูเข้มถึงแดงคล้ายทับทิม มีรสชาติหวาน หอมนุ่ม จึงทำให้ผลไม้ชนิดนี้โดดเด่นขึ้นมา
นอกจากนี้อาหารไทยที่เสิร์ฟบนโต๊ะอาหารในงานประชุม APEC ที่น่าจับตามองแล้ว อาหารสตรีทฟู้ดยังเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้นำจากนานาประเทศที่มาร่วมประชุม อย่าง ประธานาธิบดีประเทศฝรั่งเศส นาย Emmanuel Macron มาเดินเยาวราชกิน ข้าวรอบดึก ที่ร้านอาหารฮั่วเซ่งฮง (Hue Seng Hong) และถือโอกาสมาเดินเที่ยว ขณะเดินทางมาเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมงานประชุม APEC 2022 ในฐานะผู้นำฝรั่งเศส
นอกจากนี้เรายังได้เห็น คามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา สวมบทแม่บ้านช้อปปิ้งสินค้าและวัตถุดิบทำอาหารไทยที่ตลาด อตก. ไม่ว่าจะเป็นมะขามเปียก พริกแกงแดง พริกแกงเขียวหวาน ใบมะกรูดแห้ง ตะไคร้ และข่า และยังมีโมเม้นน่ารัก ซึ่งเธอหันไปบอกกับสามีที่ถือกระเป๋าเงินว่า "คุณจ่ายด้วยนะ"