svasdssvasds

ห้ามพลาด เปิดตัวเรียบร้อยแล้ว ‘รางวัลมิชลินไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2568

ห้ามพลาด เปิดตัวเรียบร้อยแล้ว ‘รางวัลมิชลินไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2568

สายกินห้ามพลาด! เปิดตัวเรียบร้อยแล้ว ‘รางวัลมิชลินไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2568 ตั้งแต่รางวัลดาวมิชลินสามดวงแรกของประเทศ รางวัลสองดาวดวงใหม่ และร้านอาหารหนึ่งดาวมิชลิน และดาวมิชลินรักษ์โลกหน้าใหม่

สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรก! ‘ศรณ์’ คว้า ‘รางวัลสามดาวมิชลิน’ มาครองเป็นร้านแรกในไทย เรียกว่าเป็นการสร้างตำนานความสำเร็จในวงการอาหารระดับประเทศและระดับโลก หลังรอคอยมาอย่างยาวนานถึง 8 ปี หลังได้รับรางวัลดาวมิชลินครั้งแรกในปี 2560 ‘ศรณ์’ เสน่ห์แห่งอาหารใต้ที่ถ่ายทอดศิลปะการปรุงอาหารผ่านฝีมืออันเป็นเลิศของ เชฟศุภักษร จงศิริ ผู้สร้างสรรค์ตำนานความอร่อยด้วยหัวใจและพรสวรรค์ ดื่มด่ำกับการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างตำรับโบราณและนวัตกรรมสมัยใหม่ ทุกจานเต็มเปี่ยมไปด้วยความพิถีพิถันและลุ่มลึก เมนูแต่ละจานถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างประณีต ทุกวัตถุดิบล้วนคัดสรรมาอย่างพิเศษเพื่อมอบความอร่อยที่เหนือคำบรรยาย แม้การจองอาจเป็นเสมือนการเสี่ยงโชค แต่ทุกวินาทีแห่งการรอคอยนั้นคุ้มค่า เมื่อได้ลิ้มรสอาหารที่จะกลายเป็นความทรงจำอันแสนวิเศษตราบนานเท่านาน

ศรณ์ ที่มาภาพ : Michelin Guide
‘ศรณ์’ เสน่ห์แห่งอาหารใต้ที่ถ่ายทอดศิลปะการปรุงอาหารผ่านฝีมืออันเป็นเลิศของ เชฟศุภักษร จงศิริ ผู้สร้างสรรค์ตำนานความอร่อยด้วยหัวใจและพรสวรรค์ ดื่มด่ำกับการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างตำรับโบราณและนวัตกรรมสมัยใหม่ ทุกจานเต็มเปี่ยมไปด้วยความพิถีพิถันและลุ่มลึก เมนูแต่ละจานถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างประณีต ทุกวัตถุดิบล้วนคัดสรรมาอย่างพิเศษเพื่อมอบความอร่อยที่เหนือคำบรรยาย แม้การจองอาจเป็นเสมือนการเสี่ยงโชค แต่ทุกวินาทีแห่งการรอคอยนั้นคุ้มค่า เมื่อได้ลิ้มรสอาหารที่จะกลายเป็นความทรงจำอันแสนวิเศษตราบนานเท่านาน

‘Côte by Mauro Colagreco  ที่มาภาพ : Michelin Guide
[รางวัลสองดาวมิชลิน] 
มีร้านติดอันดับใหม่เพิ่มหนึ่งร้าน โดยได้รับการเลื่อนระดับจาก ‘หนึ่งดาวมิชลิน’ คือ ‘Côte by Mauro Colagreco (โค้ท บาย เมาโร โคลาเกรคโค)’ เสน่ห์แห่งรสชาติจากเฟรนช์ริเวียราสู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ผสานกลิ่นอายจากเมดิเตอร์เรเนียน ฝรั่งเศส และอิตาลี เข้ากับบรรยากาศริมน้ำที่งดงาม ทุกจานอาหารรังสรรค์ด้วยเทคนิคอันล้ำสมัยโดยเชฟชาวอิตาเลียน Davide Garavglia จากร้านชื่อดังของเชฟโคลาเกรคโค ทีมเชฟที่นี่พร้อมมอบประสบการณ์สุดพิเศษในทุกคอร์ส พร้อมคัดสรรวัตถุดิบตามฤดูกาลที่ดีที่สุดในแต่ละวันเพื่อสร้างสรรค์เมนูอันเป็นเอกลักษณ์



ส่วน บ้านเทพา, เชฟส์เทเบิล, กา, เมซซาลูน่า, อาหาร และซูห์ริง ยังคงครอง ‘สองดาวมิชลิน’ เอาไว้ได้ ทำให้ประเทศไทยมีร้านระดับ ‘สองดาวมิชลิน’ ทั้งหมด 7 ร้าน

[รางวัลหนึ่งดาวมิชลิน] 
จากจำนวน 28 ร้าน มีร้านติดอันดับใหม่เพิ่ม 5 ร้าน โดย 4 ร้านได้รับการจัดอันดับในคู่มือ ‘มิชลินไกด์’ ฉบับประเทศไทย เป็นครั้งแรก โดยอีก 1 ร้าน ได้รับการเลื่อนระดับจากร้านแนะนำ หรือ MICHELIN Selected
AVANT ที่มาภาพ : Michelin Guide
‘AVANT (เอวองท์)’ : เชฟชาวสิงคโปร์ของเอวองท์โด่งดังในด้านการสร้างสรรค์อาหารที่ผสานเทคนิคดั้งเดิมและสมัยใหม่เข้าด้วยกันอย่างลงตัว พร้อมความพิถีพิถันในทุกรายละเอียด การแนะนำอาหารแต่ละจานสะท้อนถึงความหลงใหลในศิลปะการทำอาหารที่ไม่เคยจางหาย

อัคคี ที่มาภาพ : Michelin Guide
‘อัคคี’
ร้านอาหารที่สร้างความประทับใจด้วยเมนูอาหารไทยรสจัดจ้านจากภูมิภาคต่าง ๆ เสิร์ฟในบรรยากาศสุดพิเศษท่ามกลางแสงสลัว ใช้เทคนิคการทำอาหารที่พิถีพิถันในครัวที่เรียบง่าย โดยปรับสูตรอาหารไทยคลาสสิกให้เข้ากับวัตถุดิบตามฤดูกาล ทำให้อาหารมีเอกลักษณ์และรสชาติที่ชัดเจน

GOAT ที่มาภาพ : Michelin Guide
‘GOAT (โกท)’ ร้านที่ผสมผสานองค์ประกอบของอาหารไทย จีน และตะวันตกเข้าด้วยกันอย่างชาญฉลาดตามคอนเซ็ปต์ฤดูกาลของไทย แสดงให้เห็นถึงแรงบันดาลใจในการทำอาหารของเชฟที่ใช้ทั้งสมุนไพรที่ปลูกในร้านและวัตถุดิบจากทั่วประเทศไทย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีเครื่องดื่มสูตรลับเฉพาะของทางร้านที่เข้ากับอาหารแต่ละคอร์สได้อย่างลงตัว

Aulis ที่มาภาพ : Michelin Guide
‘Aulis (อาวลิส)’
 : ร้านอาหารแห่งแรกของเชฟ Simon Rogan ในประเทศไทย เปิดให้บริการในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2566 ในสไตล์ "เชฟส์เทเบิล" เทสติ้งเมนูหลายคอร์สนำเสนอวัตถุดิบท้องถิ่นของไทยรวมถึงเกษตรกรในพื้นที่ เริ่มต้นด้วยเครื่องดื่มในเลานจ์ จากนั้นนั่งหน้าครัวเปิดเพื่อชมเชฟรังสรรค์วัตถุดิบจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหารด้วยเทคนิคชั้นเลิศ และเปี่ยมด้วยกลิ่นอายอันเป็นเอกลักษณ์ของเชฟ Rogan แนะนำให้รับประทานอาหารในคอร์สคู่กับเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว

ร้านใหม่ระดับ ‘หนึ่งดาวมิชลิน’ ที่เลื่อนระดับจากร้านแนะนำ หรือ MICHELIN Selected คือ
โคด้า ที่มาภาพ : Michelin Guide
‘โคด้า’ ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในการทำงานที่ออสเตรเลีย เชฟผสมผสานมุมมองระดับสากลเข้ากับความรักในบ้านเกิดได้อย่างลงตัวในการรังสรรค์เมนู ปรัชญาการทำอาหารของเชฟคือการเชิดชูแก่นแท้ของอาหารไทยท้องถิ่น พร้อมผสมผสานเทคนิคสมัยใหม่เพื่อสร้างอัตลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ทุกเทสติงเมนูรังสรรค์อย่างประณีต อัดแน่นไปด้วยรสชาติที่ละเอียดอ่อนและมีมิติอย่างล้ำลึก 

รางวัล MICHELIN Green Star หรือ “ดาวมิชลินรักษ์โลก”
มีร้านติดอันดับเพิ่มขึ้นหนึ่งร้าน นอกจากร้านพรุ, ฮาโอมา และ จำปา รวมทั้งหมด 4 ร้าน ซึ่งรางวัล MICHELIN Green Star หรือ “ดาวมิชลินรักษ์โลก” ที่มอบให้กับร้านอาหารซึ่งดำเนินกิจการและมีแนวปฏิบัติประจำวันด้านการประกอบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนแล้ว 

บ้านเทพา ที่มาภาพ : Michelin Guide
รางวัลดาวมิชลินรักษ์โลกหน้าใหม่ คือ 'บ้านเทพา' ที่ให้ความสำคัญกับหลักการ Farm to Table จึงนำแบบแผนนั้นมาปรับใช้ และรังสรรค์เมนูอย่างพิถีพิถัน นำเสนออาหารไทยร่วมสมัย โดยเลือกใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลจากผู้ผลิตที่คำนึงถึงความยั่งยืน ทุกเมนูที่นี่จะพาคุณออกไปท่องโลกอาหารจากทั่วทุกสารทิศในไทย ให้กลิ่นและรสชาติที่ตัดกันได้อย่างยอดเยี่ยม ร้านอาหารตั้งอยู่ในบ้านหลังงามที่มีทีมงานให้การต้อนรับอย่างน่าประทับใจ นอกจากนี้เชฟตามและทีมงานบ้านเทพายัง 'ปลูก' ความยั่งยืนให้เติบโตในทุกจาน และภูมิใจนำเสนอรสชาติแห่งธรรมชาติผ่านวัตถุดิบท้องถิ่นตามฤดูกาลและสมุนไพรจากสวนของเราเอง 'ขยะ' ไม่มีจริงที่บ้านเทพา ไม่ว่าจะเป็นเศษอาหารที่เหลือแปรรูปเป็นเครื่องปรุงรสเลิศ เศษกระดองปูที่แปลงโฉมเป็นงานศิลป์บนโต๊ะอาหาร และเศษผักผลไม้ที่เปลี่ยนเป็นปุ๋ยหมักคุณภาพเยี่ยม นอกจากนี้ทีมร้านอาหารยังแบ่งปันความรู้เรื่องความยั่งยืนสู่ชุมชน ผ่านทัวร์เยี่ยมชมและกิจกรรมร่วมกับผู้ผลิตในท้องถิ่นด้วย
 

related