วันนี้พาไปชมกรรมวิธีการทำแฮมเก่าแก่ในประเทศจีนที่เรียกว่า “แฮมจีน” หรือ “ขาหมูเค็มตากแห้ง”
ส่องการทำงานของบริษัทจินหัวเหม่ยฝูแฮม จำกัด ในเขตอู้เฉิง เมืองจินหัว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน ที่ก่อตั้งมายาวนานเกือบ 30 ปีและยังคงยืนหยัดที่จะผลิต “แฮมจีน” หรือ “ขาหมูเค็มตากแห้ง” ด้วยวิธีการดั้งเดิม
ทั้งนี้ ทางบริษัทจะนำเนื้อมาหมักในเดือนพฤศจิกายน ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนสำคัญนั่นคือการตากแดดในช่วงวันปีใหม่ หลังจากตากไว้นานกว่าครึ่งปีจนเนื้อได้ที่จึงสามารถนำออกจำหน่ายสู่ตลาดได้
เหอซงหลิน เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวว่า โรงงานของบริษัทนี้สามารถผลิตแฮมได้ 70,000-80,000 ชิ้นต่อปี “โดยฤดูหนาวที่มีวันแดดจัดมาก เหมาะแก่การตากแฮมอย่างยิ่ง ซึ่งผมคาดหวังมากกับผลผลิตของปีนี้”