svasdssvasds

อาหารเป็นพิษ โรคฮิตที่มากับอาหาร ดูแลและป้องกันอย่างไร?

อาหารเป็นพิษ โรคฮิตที่มากับอาหาร ดูแลและป้องกันอย่างไร?

อาหารเป็นพิษ เป็นโรคฮิตอีกโรคที่อากาศร้อนมักมีผลกับอาหาร จึงทำให้บูดเร็วขึ้นและอาจมีเชื้อโรคเกิดขึ้นได้ง่ายนอกจากนี้อาหารเป็นพิษยังเกิดจากการปนเปื้อนของเชื้อโรคในอาหาร ดังนั้นเราจึงควรระมัดระวังในการการอาหารเป็นพิเศษ

อาหารเป็นพิษ โรคฮิตที่มากับอาหาร ดูแลและป้องกันอย่างไร? อาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือสารพิษจากพืชและสัตว์ โดยพบมากในฤดูร้อน

อาการของอาหารเป็นพิษ

-ท้องเสีย

-คลื่นไส้ อาเจียน

-ปวดท้อง

-มีไข้

เนื้อหาที่น่าสนใจ : 

การป้องกันอาหารเป็นพิษ

-ล้างมือด้วยสบู่

-ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดอยู่เสมอ

-รับประทานอาหารที่ปรุงสุก

-ดื่มน้ำ น้ำแข็งที่สะอาด

-หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆหรืออาหารค้างคืน

วิธีรักษาเมื่ออาหารเป็นพิษ

รักษาตามอาการ ดื่มน้ำเกลือแร่ (ORS) พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำมากๆ หากมีอาการรุนแรงควรรีบพาไปพบแพทย์ทันทีเพื่อป้องกันภาวะช็อกจากอาการขาดน้ำ

อาหารเป็นพิษ

Cr : พญ.ธนวรรณ อุรัมภรณ์โรงพยาบาลวชิรพยาบาล คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล