อาหารเป็นพิษ เป็นโรคฮิตอีกโรคที่อากาศร้อนมักมีผลกับอาหาร จึงทำให้บูดเร็วขึ้นและอาจมีเชื้อโรคเกิดขึ้นได้ง่ายนอกจากนี้อาหารเป็นพิษยังเกิดจากการปนเปื้อนของเชื้อโรคในอาหาร ดังนั้นเราจึงควรระมัดระวังในการการอาหารเป็นพิเศษ
อาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือสารพิษจากพืชและสัตว์ โดยพบมากในฤดูร้อน
อาการของอาหารเป็นพิษ
-ท้องเสีย
-คลื่นไส้ อาเจียน
-ปวดท้อง
-มีไข้
เนื้อหาที่น่าสนใจ :
เช็กลิสต์อาหารคลายร้อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ กินแล้วสดชื่น แถมมีประโยชน์
การป้องกันอาหารเป็นพิษ
-ล้างมือด้วยสบู่
-ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดอยู่เสมอ
-รับประทานอาหารที่ปรุงสุก
-ดื่มน้ำ น้ำแข็งที่สะอาด
-หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆหรืออาหารค้างคืน
วิธีรักษาเมื่ออาหารเป็นพิษ
รักษาตามอาการ ดื่มน้ำเกลือแร่ (ORS) พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำมากๆ หากมีอาการรุนแรงควรรีบพาไปพบแพทย์ทันทีเพื่อป้องกันภาวะช็อกจากอาการขาดน้ำ
Cr : พญ.ธนวรรณ อุรัมภรณ์โรงพยาบาลวชิรพยาบาล คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล